- Hotline : 0988.780.166
- Cơ sở 1:
02363.741.666 - 02363.727.927 - Cơ sở 2:
02363.551.951 - Cơ sở 3:
02363.758.777 - Cơ sở 4:
02363.575.777 - Cơ sở 5 :
02363.777.877
Top 10 đặc sản Huế nhất định phải biết - học nấu ăn tại Ý VIỆT
Xứ huế nổi tiếng với những cảnh thơ mộng trữ tình cùng với món ăn ngon, thú vị, độc lạ. Thật nuối tiếc khi bạn tới Huế mà không thử qua các đặc sản xứ Huế. Hãy cùng lớp học nấu ăn tại Ý Việt điểm qua top 10 đặc sản Huế nhất định phải biết nhé!
1. Cơm hến và các món ăn từ hến
Khi đến xứ Huế chúng ta không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức một bát cơm hến vốn là đặc sản xứ Huế nổi tiếng và đặc sắc của nơi đây. Có chút vị ngọt thanh của hến, có chút vị cay cay của mắm ruốc, thêm chút vị hăng hăng của rau thơm, bắp chuối, giá đỗ, và vị ngậy ngậy của lạc vừng… Tất cả tạo nên món cơm hến giản đơn nhưng đã làm say lòng bao du khách khi thưởng thức nó. Đặc sản xứ Huế này được bán rất nhiều ở các quán ăn và các gánh hàng rong khắp xứ Huế. Giá rẻ, ăn khá lạ miệng và còn rất ngon.
Mì hến là một đặc sản xứ Huế được biến tấu từ cơm hến. Bởi nguyên liệu để làm cơm hến cũng tương tự, chỉ khác là thay cơm bằng mì sợi.
Ngoài ra, các món ăn khác từ hến như hến xào xúc bánh tráng, canh hến, bún hến, bánh đập hến xào,... cũng được yêu thích bởi nhiều du khách. Mỗi đặc sản xứ Huế đều mang một hương vị riêng. Nhưng cái vị của những món hến vẫn đọng lại trên đầu lưỡi, khó quên.
Xem thêm: Học nghề nấu ăn chuyên nghiệp tại Đà Nẵng
2. Cơm âm phủ
Vừa nghe đến tên đặc sản xứ Huế này cũng đủ làm người khác phải giật mình. Nhưng với người dân Huế và cả người yêu xứ Huế đã đến đây vài lần thì món ăn này không còn gì lạ.
Đây là món cơm cực kỳ nổi tiếng tại xứ Huế, được bán khắp nơi ở các quán ăn và nhà hàng xứ Huế. Phần ăn được sắp xếp đẹp mắt trên đĩa có bảy màu, biểu trưng cho bảy bước đi đầu tiên của Đức Phật. Cơm trắng được để xếp ở giữa. Xung quanh là thức ăn kèm theo đủ loại mà tiêu biểu nhất có thịt ba rọi, tôm, nem nướng, chả lụa Huế, trứng rán, dưa leo,... Du khách có thể chọn thành phần theo sở thích của mình.
Xem bài viết: Top 10 món ăn hải sản hấp dẫn
3. Bún bò huế
Đặc sản xứ Huế này có thể được tìm thấy khi ở Hà Nội, Sài Gòn,… nhưng bạn sẽ được cảm nhận một cách thật khác khi ăn ở gốc Huế.
Nổi bật trên những sợi bún trắng trong là những viên mọc hồng (được viên từ thịt cua và giò sống), những cục móng giò được hầm mềm nhừ, kèm một chút gia vị mắm ớt chanh thú vị vô cùng, vừa cay, vừa nóng. Các quán bún bò có mặt ở khắp các con đường ở xứ Huế.
4. Bánh bèo
Đến với xứ Huế, đừng quên thưởng thức những chiếc bánh bèo nhỏ nhỏ, xinh xinh. Đây là món ăn rất phổ biến ở nhiều tỉnh thành, tuỳ mỗi nơi mà hương vị sẽ thay đổi. Tại xứ Huế, bánh bèo có hai loại bánh bèo chén và bánh bèo dĩa.
Đặc sản xứ Huế này được làm từ bột gạo xay thành bột, đổ bột vào những chiếc chén nhỏ, hấp chín, cho tóp mỡ, hành phi, tôm cháy lên trên. Một khay banh có khoảng 20 chén, bánh ngon hay không phải kể tới nước chấm. Nước chấm vừa ngọt, vừa cay thì mới đạt độ chuẩn.Bánh bèo có màu trắng, mỏng dính, phía trên có tóp mở, hành phi, tôm cháy trông rất bắt mắt.
5. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Huế không chỉ nổi tiếng ở xứ Huế mà còn được biết đến trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn…
Bánh bột lọc Huế còn được giới thiệu qua một số trang của thế giới như CNNGO. Bánh bột lọc Huế từng được bình chọn là một trong 30 món bánh ngon nhất trên thế giới.
Có 2 loại bánh bột lọc Huế: bánh bột lọc trần và bánh bột lọc luộc gói bằng lá chuối. Bánh bột lọc Huế có vị mát thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt. Vì thế mà nhiều du khách đến xứ Huế nhất định phải thưởng thức cho được đặc sản xứ Huế dân dã này.
Xem bài viết: Các đặc sản ở miền Trung
6. Bánh xèo huế
Được đổ bằng bột gạo rồi xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng. Sau đó thêm hành, tiêu, muối, mắn, tôm đã bóc vỏ, thịt bò (hoặc heo) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Đặc sản xứ Huế này ăn không no. Vì vậy, sau khi thưởng thức xong đặc sản xứ Huế này, bạn có thể thoải mái thưởng thức những đặc sản xứ Huế khác.
7. Tré huế
Tré Huế tuy chỉ là một đặc sản xứ Huế dân dã nhưng lại có hương vị đặc biệt và chiếm lấy tình cảm của rất nhiều người. Cách chế biến tré Huế khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong mỗi công đoạn. Tré có vị giòn, dai của mũi và tai heo cùng với độ mềm, béo của da và thịt heo, tạo nên hương vị rất đặc biệt.
Nguyên liệu làm tré rất quen thuộc, đặc trưng và dễ tìm như da heo, mũi heo, tai heo, thịt ba chỉ, thính, tỏi, mè, riềng, lá chuối, lá ổi… Nguyên liệu tuy không cầu kỳ, nhưng khi kết hợp chúng với nhau lại tạo nên một món ăn tinh tế và đậm chất đặc sản xứ Huế cố đô.
8. Vả huế
Tên đặc sản xứ Huế này khá lạ. Đây cũng là món ăn dân dã của xứ Huế. Trái vả ăn vừa ngọt vừa bùi, có thể làm món rau sống ăn kèm với những món như bánh khoái, bún thịt nướng, bún thịt kẹp tôm chua, thịt bò nhúng dấm,… Vả trộn xúc ăn với bánh tráng, vả kho chung với cá rô, cá ngừ, cá nục, thịt bò, thịt heo… Ban đầu, có thể bạn cảm thấy không thích nhưng ăn lâu dần sẽ thấy nghiện.
Salad vả trộn đã từng là món ăn chỉ dành cho hoàng gia Huế, kết hợp giữa trái vả luộc, hành, nấm, cà rốt thái lát với tôm hoặc thịt heo xắt nhỏ. Món này phục vụ theo truyền thống như họp mặt gia đinh, đám cưới… nhưng có nhiều nhà hàng ở Việt Nam trong thực đơn đều luôn hiện diện đặc sản xứ Huế độc đáo này trong suốt năm. Trái vả này chỉ có ở miền Trung, làm cho nó trở thành sự lựa chọn cho những du khách lần đầu tiên ở Huế. Lần đầu thưởng thức món salad vả trộn, ắt hẳn làm bạn nhớ mãi và khó quên được.
9. Bánh canh Nam Phổ
Không được nhiều nơi bán như cơm hến hoặc bún bò. Nhưng bánh canh cua Nam Phổ bắt nguồn từ những gánh hàng rong gia truyền của người dân làng Nam Phổ, huyện Phú Vang. Vùng đất này đã sản sinh ra nhiều đầu bếp tài ba, chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn tiến cung thời phong kiến.
Đặc sản xứ Huế này có màu đỏ đặc trưng của hạt điều. Nước dùng sóng sánh, ẩn hiện bên trong là thịt tôm và cua. Tôm tươi là nguyên liệu không thể thiếu khi làm đặc sản xứ Huế này.
Phần nhânh được làm từ tôm, thịt và gạch cua xay nhuyễn rồi quết dẻo vào nhau. Ngoài ra, nét độc đáo của đặc sản xứ Huế này còn nằm ở sợi bánh canh được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ “3 gạo – 1 lọc”. Và cách nhào bột của sợi bánh canh này khác với sợi bánh canh thông thường. Bột bánh canh Nam Phổ được đem hấp chín cách thủy. Bởi vậy, một người thợ giỏi sẽ cho ra những mẻ bột đều và đẹp.
10. Chè huế
Ở xứ Huế có rất nhiều loại chè khác nhau sang trọng có, bình dân có. Mỗi loại chè đều có một hương vị đặc biệt riêng và rất hấp dẫn. Nhiều đến nỗi người ta ví rằng von nếu Hà Nội có 36 phố phường thì xứ Huế cũng có 36 thứ chè. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ và tinh tế nên chế biến được nhiều món chè lạ, ngon và bổ.
Một số loại chè thanh cao mà cầu kỳ như chè hạt sen, chè thịt quay, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè bông cau, chè môn sáp vàng... Một số chè bình dân như: chè khoai sọ, chè bắp, chè kê, chè trôi nước, chè đậu ván, chè bột lọc, chè thập cẩm, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè khoai môn, chè khoai mài, chè hột é...
Trường trung cấp Ý VIỆT đang khai giảng liên tục các lớp học nghề ban đêm phù hợp cho các bạn đang có công việc vào buổi ngày có thể đến học tập, bổ túc kiến thức vào ban đêm nhé! Mọi thông tin xin liên hệ đến số Hotline để được tư vấn hoặc các bạn có thể điền Form để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé! Xem thêm về: Lớp học nấu ăn tại Đà Nẵng
Thông tin liên hệ:
TRƯỜNG TRUNG CẤP Ý VIỆT
Cơ Sở 1: 478 A1 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.741.666 - 02363.727.927
Cơ Sở 2: 686 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.758.777 - 02363.551.951
Hotline: 0988.780.166