Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường Trung Cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Danh mục chính
Hỗ trợ trực tuyến
26/11/2020

Các đặc sản ở miền Trung - Học nấu ăn cùng Ý VIỆT

Dưới đây là các món đặc sản nổi tiếng ở miền Trung như: bún bò Huế, bánh xèo, Cao lầu, bún sứa Nha Trang… mà bạn không thể bỏ qua khi đến với miền Trung thương nhớ! Cùng Ý VIỆT điểm qua một số món đặc sản đó nhé!

cac-dac-san-o-mieng-trung-hoc-nau-an-o-y-viet
Các đặc sản ở miền Trung - Học nấu ăn cùng Ý VIỆT

1. Bún Bò huế

Nếu Hà Nội nổi tiếng với những tô bún thang, bún mọc nóng hổi, làm ấm lòng người thưởng thức thì miền đất Huế thơ mộng lại lừng danh với tô bún bò độc đáo, lạ miệng. Bún bò Huế có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng với nước dùng có màu đỏ đặc trưng và vị thơm của sả, mắm ruốc.

bun-bo-hue

Đôi lúc người làm bún còn cho thêm vào thịt bò tái, chả cua, cùng với vị cay xé của những trái ớt, ăn kèm với các loại rau sống tạo nên hương vị hoà quyện với nhau vừa ngọt, vừa thanh. Cũng chính vì hương vị thơm ngon đó mà bún bò Huế trở thành một trong món ăn đặc sản miền Trung nổi tiếng gần xa.

Ngoài ra nếu bạn đang cần một lớp học ban đêm xin đừng chần chừ, hãy liên hệ với Ý VIỆT để có thể đạt đến ước mơ nhé!

2. Cơm Hến


com-hen

cơm hến nóng hổi, thơm lừng, vừa có vị cay của ớt, vừa có vị ngòn ngọt, bùi bùi của hến cùng phần nước luộc hến tinh chất không tanh. Có thể nói cơm hến là một trong những món ăn cay nhất của ẩm thực xứ Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng đối với người dân xứ Huế, phải ăn như vậy mới đã, mới thấm được hết cái hương vị thơm ngon của món ăn.

3. Bánh bột lọc Huế


banh-bot-loc-hue

Sự dẻo dai của bánh, vị ngon ngọt của nhân tôm, thịt hòa quyện cùng với mùi gia vị thơm phức. Giác quan của bạn sẽ được đánh thức bởi miếng bánh trong suốt, tinh tế, vị dai ngọt đậm đà. Cũng chính vì hương vị thơm ngon đó mà bánh bột lọc Huế đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Trung.

4. Mì Quảng

Khi nói đến những món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Trung chúng ta sẽ không thể không nhắc đến Mì Quảng. Đây là món ăn được xem như cái “hồn” của ẩm thực miền đất Quảng Nam. Sẽ không khó để tìm thấy các địa điểm ăn mì Quảng vì ở đâu nơi này từ trong ngõ ngách cho tới chợ búa, làng mạc, đến khu phố ồn ào nhộn nhịp.

mi-quang

Người ta đều có thể dễ dàng thưởng thức được những tô mì thơm ngon với tôm, thịt heo thái lát hay thịt gà xé, vị béo của dầu, vị thơm của đậu phộng, nước lèo sóng sánh, ngọt đủ thấm và không thể thiếu những miếng bánh tráng, bánh đa vừng giòn tan ăn kèm cùng các loại rau sống như xà lách, diếp cá, rau húng, bắp chuối,… hoà quyện với nhau tạo nên món ăn đặc sản miền Trung trứ danh.

5. Cao Lầu

Một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng không thể nhắc đến của Hội An - Quảng Nam là Cao Lầu. Tên gọi nghe có vẻ lạ, nhưng thực tế món ăn này gần giống với mì Quảng. Nhưng nước lèo của cao lầu được lấy từ nước hầm tẩm gia vị của thịt heo. Vì đun trên bếp lâu nên thấm đượm gia vị và có hương thơm đậm đà.

cao-lau

Cao Lầu chỉ ăn kèm với rau đắng, cải non. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm có: sợi mì khô, mì tươi, thịt heo thái lát và đặc biệt là nước dùng.

6. Bánh xèo


banh-xeo

Khác với những loại bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước chỉ khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân và thường chỉ có một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Bánh hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, giòn, vị đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống.

7. Bún sứa Nha Trang

Đến thành phố biển Nha Trang, bún sứa là một trong những món ăn độc đáo rất đáng được kể tên. Sứa để làm bún là loại nhỏ cỡ bằng đầu ngón tay cái, có màu trắng đục, mình dày, nhìn giống như cơm của trái dừa nước.

bun-sua-nha-trang

Tô bún sứa nghi ngút khói bay lên với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn giòn, ngòn ngọt cùng với những khối thịt nạc nhỏ của cá dầm trông cực kỳ bắt mắt. Sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, diếp cá, giá, rau thơm… nếu thêm một chút ớt đỏ cay nồng sẽ tô điểm cho hương vị món ăn thêm đặc sắc đó.

8. Bún cá dầm Nha Trang


bun-ca-dam-nha-trang

Khi đến Nha Trang mà bỏ quên món cá dầm thì quả là thiếu sót lớn đối với những người sành ăn. Bún cá dầm được coi là một trong những đặc sản nơi đây, mang hương vị của biển cả, mang nét đặc sản miền Trung gửi vào trong từng tô bún. Đặc biệt ở chỗ, không nấu từ xương heo, giò heo như các loại bún khác, mà nước dùng bún cá dầm được nấu từ chính xương của những cá dầm tươi nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Nó đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa nói riêng và miền Trung nói chung.

Tại lớp học nấu ăn ở Ý VIỆT không chỉ các bạn được tận tay thực hiện các món ăn nhà hàng, khách sạn,.... Mà ngoài ra chúng tôi còn mong muốn giữ được nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của dân tộc Việt Nam ta nói chung, miền trung nói riêng. Các bạn học sinh, sinh viên không phân biệt độ tuổi vùng miền cùng nhau thi tài và cùng nhau chia sẻ làm đa dạng văn hóa ẩm thực Việt.

 

Trường trung cấp Ý VIỆT đang khai giảng liên tục các lớp học nghề ban đêm phù hợp cho các bạn đang có công việc vào buổi ngày có thể đến học tập, bổ túc kiến thức vào ban đêm nhé! Mọi thông tin xin liên hệ đến số Hotline để được tư vấn hoặc các bạn có thể điền Form để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé!
Thông tin liên hệ: 
TRƯỜNG TRUNG CẤP Ý VIỆT

Cơ Sở 1: 478 A1 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.741.666 - 02363.727.927
Cơ Sở 2: 686 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.758.777 - 02363.551.951
Hotline: 0988.780.166

 

Bài viết cùng danh mục