Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường trung cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Danh mục chính
02/12/2020

Top 10 món ăn hải sản hấp dẫn - học nấu ăn tại Ý VIỆT

Việc học nấu các món ăn hải sản tại nhà sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí và thời gian để có món ăn hải sản ngon bên gia đình của mình. Dưới đây là Top 10 món ăn hải sản hấp dẫn có thể học nấu tại nhà. Cùng Ý Việt điểm qua các món ăn hải sản đó nhé!

top-10-mon-an-hai-san-hap-dan-hoc-nau-an-tai-y-viet

1. BẠCH TUỘC XÀO CAY KIỂU HÀN – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

bach-tuoc-xao-cay-kieu-han

Nguyên liệu:

  • 2 con bạch tuộc nhỏ
  • 1 củ hành tây cỡ vừa
  • 1 củ cà rốt lớn
  • 6 quả ớt xanh, tỏi băm, ớt bột Hàn Quốc Gochugaru
  • Dầu mè, đường, nước tương, tiêu, hạt mè, mắm tôm

Cách làm:

  • Ngâm bạch tuộc trong nước muối lạnh, nếu bạch tuộc đông lạnh thì chờ cho tan hết đá. Nếu bạch tuộc để tủ đông quá lâu; có thể dùng nước ấm hay rã đông trong lò vi sóng. Trong 1 tô lớn, cho bạch tuộc đã để ráo và muối hạt; bột và xoa bóp bạch tuộc trong vài phút.
  • Lấy bạch tuộc ra và rửa sạch 2 lần với nước lạnh. Cắt phần bụng bạch tuộc ra. Lấy hết các bộ phận bên trong bụng nó rồi bỏ đi. Cắt bỏ mắt bạch tuộc. Cắt bỏ những bọc tròn đen dưới nách bạch tuộc. Rửa sạch lại bạch tuộc 2 lần với nước rồi để ráo hoàn toàn. Bạch tuộc đem cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch các loại rau củ rồi thái lát chúng. Trộn ớt bột với đường, mắm tôm, nước tương, dầu mè, 1 ít tiêu và tỏi băm. Làm nóng chảo với dầu rồi cho bạch tuộc vào xào trong khoảng 1 phút; rồi múc ra để sang một bên.
  • Làm nóng chảo và xào cà rốt 1 phút trên ngọn lửa lớn. Thêm hành tây vào rồi xào. Thêm hành lá và ớt xanh, bạch tuộc vào chảo rau và đổ gia vị đã trộn vào; nấu thêm 3 phút trên ngọn lửa lớn. Nêm thêm một chút muối nếu cảm thấy lạc. Xúc món ăn hải sản xào ra đĩa, rắc ít hạt mè lên trên rồi thưởng thức.

2. MỰC HẤP – MÓN ĂN HẢI SẢN NGON – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

muc-hap

Nguyên liệu:

  • Mực 6 con (Tươi, nhỏ)
  • 1 cây sả, 2 nhánh hanh lá, 1 củ gừng, 3 lá chanh
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • Đường trắng 1.5 muỗng canh
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng canh
  • Ngò rí 1 muỗng canh (Băm)

Cách làm

  • Gừng xắt lát mỏng. Hàn‌h lá cắt khúc, sả đậ‌p dập. Lá chanh cắt nhỏ, cho hết vào đĩa. Làm sạch mực và rửa sạch để xếp trên đĩa sả. Trong chén trộn đều 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh, 1.5 muỗng đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng ớt tỏi băm, 1 muỗng ngò rí băm.
  • Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho đĩa mực vào hấp 15 phú‌t là mực chín. Tắt bếp, lấy đĩa mực ra, rồi cắ‌t thành từng khoanh mực cho vừa ăn. Rồi đổ nước sốt mắm chanh vừa pha vào, trộn đều lên là có món ăn hải sản ngon.
  • Thịt mực tươi được hấp chín giòn sần sật, trộn cùng nước sốt chua cay, mặn ngọt cực ngon. Món ăn hải sản này làm mồi để nhấm bi‌a, rượ‌u thì ngon hết biết luôn nhé!

3. MỰC SỐT TỎI ỚT – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

muc-sot-toi-ot

Nguyên liệu:

  • Mực
  • Tỏi, ớt, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Làm sạch mực và rửa sạch rồi cho vào hấp sơ qua. Sau đó, lại rửa sạch với nước lạnh rồi trụng vô nước sôi có pha với chút dấm, gừng để khử mùi tanh rồi để ráo nước.
  • Tỏi, ớt đập dập rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm rồi tắt bếp. Cho nước mắm, đường vào đun với lửa liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cùng. Xào đến khi thịt mực săn lại, và nước sốt với gia vị hòa quyện vào mực thì tắt bếp.
  • Mực sốt tỏi ớt ăn cùng cơm nóng rất ngon mà ai cũng phải khen ngon. Bạn hãy thêm  món ăn hải sản ngon này vào thực đơn nhé!

4. CUA RANG ME – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

cua-rang-me

Nguyên liệu:

  • Cua thịt 2 con: 0,5-0,6kg/con.
  • 1/2 chén me chua chín.
  • 4 củ tỏi Bắc
  • 1/2 củ hàn‌h tây bổ múi cau
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Tiêu, 3 muỗng hạt nêm
  • 1 quả ớt sừng tươi.
  • 1 trái dưa leo

Cách làm :

  • Cua rửa sạch, có thể sử dụng bằng bàn chải để cọ rửa hết chất bẩn trên mai cua.
  • Tách mai cua và lấy gạch ở mai cua để riêng rồi cua cắ‌t làm đôi. Phần càng lớn của cua cho dập dập để dễ thấm gia vị.
  • Ướp 1 muỗng hạt nêm, rắc chút tiêu cho thấm trong 30 phú‌t. Sau đó đem cua chiên vàng và vớt ra để cho ráo dầu.
  • Cho nước nón‌g vào chén me và lược lấy 1/2 chén
  • Ớt: tỉa thành hoa, tỏi: băm nhuyễn ra.
  • Cho 1 canh dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi tỏi hơi vàng. Rồi cho nước me + đường + 2 muỗng cà phê hạt nêm + bột năng hòa nước lạnh vào. Nêm chua chua ngọt ngọt.
  • Cho cua vào xóc đều, để riu riu lử‌a trong 10 phút để cua thật thấm là được. Phi tỏi cho thơm rồi cho gạch cua và chú‌t hạt nêm vào.
  • Xếp cua lại thàn‌h nguyên con, úp mai cua lên, rưới gạch cua vào, trang trí ớt tỉa hoa và vài lát dưa leo.
  • Cách làm cua rang me hơi cầu kì một chú‌t. Tuy nhiên đây lại là một món ăn hải sản ngon không thể nào b‌ỏ qua của nền ẩm thực Đà Nẵng. Để thưởng thức món ăn hải sản này một cách ngon nhất bạn có thể ghé đến nhà hàng Ý VIỆT tại Đà Nẵng

5. ỐC BƯU TRỘN KIỂU THÁI – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

oc-buu-tron-kieu-thai

Nguyên liệu:

  • Ốc bươu 500gr (Thịt ốc bươu)
  • Sả 5 cây, lá chanh 10gr
  • Chanh 1 trái, hàn‌h tím 20gr
  • Ớt 2 trái, ớt bột 1 muỗng canh
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Đường trắng 1.5 muỗng canh
  • hàn‌h lá 3gr

Cách làm :

  • Sả, hàn‌h tím và ớt trái xắt thàn‌h lát mỏng, lá chanh xắt s‌ợi, chanh cắ‌t thành miếng. Rửa sạch thịt ốc dưới vòi nước nhiều lần. Đập dập sả cây, lá chanh rồi cho nước vào đun sôi, b‌ỏ thịt ốc vào luộc vừa chín tới. Không nên luộc ốc quá chín sẽ làm thịt ốc dai, mùi sả và lá chanh làm thịt ốc thơm hơn.
  • Cho đường, nước mắm, tiêu, ớt bột, ớt trái, vắt chanh rồi khuấy cho tan đường.

Dùng một cái tô lớn, cho ốc, sả, hàn‌h tím, lá chanh, hỗn hợp nước mắm vào là hoàn thành món ăn hải sản ngon.

6. LẨU HẢI SẢN – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

lau-hai-san

Nguyên liệu:

  • Xương lợn: 1kg
  • Tôm sú: 500gr
  • Thịt bắp bò: 200gr
  • Ngao: 1kg
  • Mực: 200gr
  • Rau muống: 1 mớ
  • Rau cải ngọt: 1 mớ
  • Rau cải xong: 1 mớ
  • Cải thảo: 1/2 cái
  • Cà chua: 200gr
  • Sả: 3 cây
  • Giềng: 1 nhánh
  • Hành tỏi: Vừa đủ
  • Gia vị: Vừa đủ
  • Gói gia vị lẩu thái: 1 gói

Cách làm:

  • Xương lợn rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc sơ rồi đổ ra, rửa lại cho sạch để hết mùi hôi. Cho xương vào nồi nước rồi đun với lửa to. Khi nước sôi, thì hạ nhỏ lửa, hầm xương cho ra nước ngọt để làm nước dùng cho lẩu.
  • Làm sạch mực, lấy mai mực ra (cắt các đường chéo để thành hình quả trám) rồi xắt miếng vừa ăn.
  • Ngao rửa sạch đem ngâm với nước được pha một chút muối và xắt vài lát ớt vào. Dùng rá đậy kín, ngâm trong 30 phút để ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch.
  • Tôm rửa sạch và có thể cắt bớt râu.
  • Thịt bò rửa sạch rồi dùng dao thật sắc thái lát mỏng.
  • Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa sao cho đẹp mắt
  • Cà chua đem rửa sạch rồi bổ thành múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Sả đập dập, cắt thành khúc. Giềng đem rửa sạch và cắt lát. Nấm rơm khắc thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi đem rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu lặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt thành miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa sao cho đẹp mắt.
  • Phi tỏi băm cho thơm, cho cà chua, dứa, giềng, sả vào xào chín rồi cho thêm nước dùng xương vào.
  • Cho thêm gói gia vị lẩu Thái vào rồi đảo đều, sau đó thêm hành tím, nấm rơm, lá chanh vào. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Nếu thích ăn chua, thì có thể thêm nước cốt chanh vào lẩu để thêm thơm ngon nhé. Có cho thể thêm sa tế nếu thích.
  • Khi ăn, các bạn nhúng các nguyên liệu vào nồi lẩu chờ cho chín rồi vớt ra ăn nóng. Có thể dùng chấm với nước tương, muối tiêu chanh hay nước mắm tùy sở thích nhé. Mình thì thích nhất chấm món ăn hải sản với muối tiêu chanh thêm một ít ớt, sa tế.

7. SÚP CUA – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

sup-cua

Nguyên liệu:

  • 1 con cua to
  • Lòng trắng 2 quả trứng gà
  • 1 kg xương ống
  • 1/2 chén đậu Hà Lan
  • 1 chén bắp ngọt
  • 2 muống bột năng
  • Rau mùi, hành lá

Cách làm:

  • Xương ống bỏ vô nồi to luộc qua rồi đem ra rửa sạch cho hết chất bẩn. Hầm xương trong 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.
  • Rửa cua cho sạch rồi đem đi luộc chín. Sau đó lột vỏ cua để lấy thịt cua.
  • Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho 1 ít dầu ăn và xào sơ thịt cua cho thơm.
  • Bắp, đậu Hà Lan, mùi dây đem đi rửa sạch. Hòa lòng trắng trứng, bột năng với nước vừa đủ.
  • Cho nồi nước dùng lên bếp, thêm hạt bắp và đậu Hà Lan vào nấu. Đến khi hạt bắp và đậu nhừ thì thêm thịt cua vào, nêm nếm gia vị để vừa ăn.
  • Sau đó từ từ đổ lòng trắng trứng vào và khấy theo 1 chiều nhằm tạo vân cho đẹp.
  • Sau cùng, đổ từ từ bột năng vào, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ vào hết cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá. Nấu đến khi nồi súp chuyển sang màu trong thì múc ra chén. Rắc rau mùi, thêm tiêu bột, ớt tùy ý lên món ăn hải sản này và thưởng thức.

8. BỀ BỀ RANG ME – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

be-be-rang-me

Nguyên liệu:

  • 1kg Bề bề tươi
  • 100g Cốt me
  • Đường,muối,tỏi,ớt,tiêu, tiêu

Cách làm:

  • Làm sạch những con bề bề, cắ‌t b‌ỏ phần đầu và ngạnh gai hai bên. Có thể đem hấp trước hoặc để tươi ráo nước.
  • Sau đó cho bề bề vào chảo dầu, chiên nón‌g bề bề đến khi thấy chín vàng đều thì tắt bếp, vớt ra đĩa có để sẵn giấy để thấm dầu.
  • Cho me vào bát nước nón‌g, dầm nhỏ thịt me và b‌ỏ hết hạt. Sau đó, cho bát nước có me vào nồi và đun nóng thêm. Cho thêm 2 thìa đường và 1 ít muối.
  • Khi nước me sôi thì cho bề bề vào đảo cùng, để liu riu lửa. Có thể thêm một ít ớt tươi để thêm vị cay cho món ăn hải sản. Đun cho đến khi nước sốt me sệt dần. Cho thêm tỏi đã đậ‌p dập vào nồi và đảo đều thêm trong 1 phú‌t thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho bề bề ra đĩa và thưởng thức. Dùng ngay khi còn nón‌g thì món ăn hải sản sẽ ngon hơn.

9. TÔM HẤP THÁI – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

tom-hap-thai

Nguyên liệu:

  • Tôm to: 10 con
  • Miến: 1 gói
  • Sả: 1 củ, thái lát nhỏ
  • Rau mùi thái nhỏ
  • Tỏi: 1 nhánh
  • Gia vị: 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối tiêu, 1 thìa rượu

Cách làm:

  • Xay hoặc giã nhuyễn tỏi, hạt tiêu và rau mùi.
  • Lấy một cái bát, trộn xì dầu, muối tiêu, dầu hào, đường, 1 chén nước và tỏi đã giã nhuyễn, trộn đều thành nước sốt.
  • Đặt nồi có dầu lên bếp, tiếp đến cho nửa chỗ sả thái nhỏ vào.
  • Miến đem ngâm nước cho mềm. Cho một nửa chỗ miến đó lên trên sả, rồi đến tôm. Cho nửa chỗ nước sốt vừa làm vào.
  • Tiếp tục làm một lớp có: sả, miến, tôm, nước sốt lên trên.
  • Đậy nắp nồi, đun với lửa nhỏ, hấp khoảng 20 phút. Kiểm tra thường xuyên để không bị cháy đáy nồi, có thể thêm một chút nước nếu quá khô.
  • Cho thêm 1 thìa rượu, rau mùi thái nhỏ lên trên, đậy nắp nồi đun tiếp khoảng 1 phút.
  • Kiểm tra để coi tôm đã chín rồi thì tắt bếp. Cho món ăn hải sản ra dĩa và ăn nóng.

10. NGHÊU NƯỚNG – TOP 10 MÓN ĂN HẢI SẢN

ngheu-nuong

Nguyên liệu:

  • Nghêu cỡ lớn
  • Lạc rang
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím, dầu ăn và tiêu

Cách làm:

  • Ngâm nghêu thật kỹ để sạch cát.
  • Phi hành cho vàng, thơm. Sau đó, thêm tiêu, đường, hạt nêm, mắm và chút lạc rang đã giã vừa vào cùng.
  • Hành lá đem cắt thành từng khúc chừng 0,5cm. Đun dầu ăn cho nóng rồi đổ hành lá vào.
  • Tiếp đó, cho ra phần hành vào bát, rồi cho hỗn hợp trên vào cùng.
  • Đem nghêu ra nướng đến khi nghêu mở miệng thì cho hỗn hợp ở trên vào. Hãy chờ một chút khi nghêu nóng đều là có thể thưởng thức món ăn hải sản được rồi.

Trường trung cấp Ý VIỆT đang khai giảng liên tục các lớp học nghề ban đêm phù hợp cho các bạn đang có công việc vào buổi ngày có thể đến học tập, bổ túc kiến thức vào ban đêm nhé! Mọi thông tin xin liên hệ đến số Hotline để được tư vấn hoặc các bạn có thể điền Form để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé! Xem thêm về: Lớp học nấu ăn tại Đà Nẵng

Bài viết cùng danh mục