Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường Trung Cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Xây dựng cầu đường

Ngành đào tạo: XÂY DỰNG CẦU ĐƯỜNG

1. Ngành Xây Dựng Cầu Đường là gì? 
Ngành xây dựng cầu đường (tiếng Anh là Bridge construction) là một trong những ngành trong lĩnh vực xây dựng, thuộc kỹ sư xây dựng cơ bản và chiếm một phần tương đối. Kỹ sư cầu đường có nhiệm vụ chính là xây dựng và tạo ra những hạ tầng giao thông đường bộ trên cả nước hoặc thế giới. Ngành xây dựng cầu đường là ngành chuyên về thiết kế, thi công, quản lý và khai thác các công trình giao thông phục vụ đời sống như : cầu, đường bộ, đường sắt, đường hầm, cao tốc, sân bay,...


Theo học ngành xây dựng cầu đường, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực giao thông cầu đường như: vẽ kỹ thuật, cơ học cơ sở, thủy lực, kết cấu thép, thiết kế đường ô tô, cầu thép,..; thi công, kiểm định dự án ; khai thác và sửa chữa công trình giao thông, kiểm tra an toàn lao động,...Song song đó là rèn luyện những kỹ năng cơ bản để phục vụ việc thi công, trình bày các dự án thực tế về công trình như kỹ năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, thuyết trình, phân tích thống kê,... các phần mềm bổ trợ như: Autocad, SAP200 hay cao cấp hơn là Civil 3D

2. Nhu cầu thị trường, xu hướng làm việc của ngành

Ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (hay xây dựng cầu đường) đã và đang là một ngành “hot” trong những năm gần đây với số cơ hội nghề nghiệp không ngừng gia tăng và mức đãi ngộ tốt. Tương lai sẽ còn tiếp tục phát triển do nhu cầu xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và đô thị hóa đang gia tăng chóng mặt.
Do xu hướng phát triển của thị trường mà nhu cầu nguồn nhân lực của ngành đã và đang không ngừng tăng lên. Kỹ sư cầu đường yêu cầu trình độ chuyên môn cao, trải qua đào tạo tại các trường đại học uy tín và có khả năng bao quát công việc, có tầm nhìn và tuân thủ các quy định, nghị định liên quan đến quy hoạch và phát triển nói chung.

Ở Việt Nam, khi mà tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục tăng ở mức ổn định thì ngành xây dựng cầu đường cũng nhờ vào đó mà thu hút thêm nhân lực. Công việc của những người làm trong ngành này tương đối vất vả nhưng đồng thời có nhiều cơ hội phát triển và mức lương cao.

3. Lợi thế khi học ngành Xây Dựng Cầu Đường tại Trường Trung Cấp Ý Việt 

- Được miễn 100% học phí đối với học sinh tốt nghiệp THCS đi học Trung cấp theo Nghị định 86/NĐ-CP của Chính phủ.

- Sau khi tốt nghiệp, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm đối với học sinh có kết quả học tập và rèn luyện đạo đức tốt.
- Chương trình đào tạo thiên về thực hành lên đến 70%. Học viên được truyền dạy và trải nghiệm nhiều tình huống, nắm bắt kiến thức chuyên sâu.
- Để nâng cao tinh thần học tập cho sinh viên cũng như khuyến khích học viên khá giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm trường cũng tiến hành trao tặng nhiều suất học bổng giá trị.


4. Chương trình đào tạo ngành Xây Dựng Cầu Đường tại Trường Trung Cấp Ý Việt 

Kiến thức

Ngành Xây dựng cầu đường đào tạo các cán bộ kỹ thuật xây dựng công trình có trình độ trung cấp nghề với kiến thức tổng hợp để có thể đảm nhận được các công tác thiết kế, thi công, giám sát, lập dự án, tính toán khối lượng dự toán công trình đường xá, cầu cống, đường cao tốc, cầu vượt, nút giao thông, đường sân bay. Sinh viên sau khi ra trường sinh viên có đủ kiến thức về chuyên môn, khả năng ngoại ngữ để có thể thiết kế, giám sát, quản lý thi công các công trình Cầu đường trong nước và ngoài nước, cũng như có khả năng tự học tập và cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực Cầu đường. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể được đào tạo hoặc học tập bổ sung kiến thức ở các cấp học cao hơn.

Kỹ năng
Học xong chương trình này, người học có khả năng:

+ Đảm nhiệm các công việc và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ về thiết kế và thi công công trình xây dựng dân dụng, xây dựng cầu đường  tại các đơn vị xây dựng.
+ Tổng hợp, phân tích và có tư duy sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng, có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm tại các cơ quan đơn vị.
+ Giao tiếp bằng tiếng Anh trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu ở vị trí công việc.

+ Có tác phong làm việc công nghiệp, chính xác, khoa học, có tính trung thực và có ý thức tổ chức kỷ luật.

+ Có thái độ yêu nghề, rèn luyện phấn đấu vươn lên trong nghề nghiệp.

+ Có tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, có ý thức đạo đức tốt, yêu nghề, rèn luyện đức tính cần kiệm, liêm chính, có tinh thần dám nghỉ, dám làm, đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực.

Thái độ làm việc

+ Có tác phong làm việc công nghiệp, chính xác, khoa học, có tính trung thực và có ý thức tổ chức kỷ luật.

+ Có thái độ yêu nghề, rèn luyện phấn đấu vươn lên trong nghề nghiệp.

+ Có tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, có ý thức đạo đức tốt, yêu nghề, rèn luyện đức tính cần kiệm, liêm chính, có tinh thần dám nghỉ, dám làm, đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực.

5. Cơ hội việc làm

+ Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể làm chuyên viên, cán bộ ở các cơ quan quản lý nhà nước như: Sở giao thông vận tải, các ban quản lý dự án về giao thông và xây dựng hạ tầng.

+ Chuyên viên, cán bộ quản lý tại các cơ quan nhà nước quản lý hoạt động giao thông vận tải; các trung tâm quản lý điều hành giao thông; các phòng quản lý giao thông, phòng quản lý địa chính các quận, huyện. chuyên viên, cán bộ quản lý tại các công ty dịch vụ quản lý vận hành khai thác đường cao tốc, cán bộ giám sát, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp xây dựng cầu đường nói chung và xây dựng cơ sở hạ tầng nói riêng; Logistic, chỉ huy thi công, chỉ huy công trường, cán bộ quản lý thi công trong các lĩnh vực xây dựng như: thiết kế và quản lý khai thác hệ thống giao thông vận tải...


6. Mức lương của ngành 
Theo như những ghi nhận được thống kê thì mức lương trung bình của một kỹ sư cầu đường mới ra trường sẽ do động trong khoảng từ 5-8 triệu/ tháng do đa phần chưa có kinh nghiệm, là sinh viên mới ra trường đang thực hành nghề.

Mức lương trung bình từ 7 -15 triệu/ tháng đối với những đối tượng đã có kinh nghiệm chuyên môn. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào quy mô hoạt động của công ty, doanh nghiệp tác động trực tiếp tới mức lương của một kỹ sư xây dựng cầu đường.


7. Đối tượng tuyển sinh
+ Tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT (học 2 năm)
+ Vừa học hết lớp 12 nhưng chưa tốt nghiệp THPT (học 2 năm 3 tháng)
+ Tốt nghiệp THCS hoặc tương đương (học 3 năm)

8. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

- Phiếu đăng ký (theo mẫu tại trường)

- 1 bản sao CMND có công chứng

- 1 bản sao hộ khẩu có công chứng

- Học bạ THCS hoặc THPT
 

Liên hệ và nộp hồ sơ đăng ký:

Văn phòng Trường Trung cấp Ý Việt

Cơ sở 1: 478A Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 02363 727 927 – 02363 741 666

Cơ sở 2: 686 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236. 3758 777 – 02363 551 951

HOTLINE: 0988780166

Bấm vào Đăng ký trực tuyến tại website và diền đầy đủ thông tin để được tư vấn miễn phí!

Danh mục chính
Có thể bạn quan tâm
Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí 1
Ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí gắn bó mật thiết với các ngành công nghiệp nói trên....
Lập trình máy tính
Khi học ngành Lập trình máy tính (CNTT) tại trường Trung cấp Ý Việt ? - Được miễn 100% học phí đối...
Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)
Công nghệ thông tin (IT) ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ nhiệt huyết, yêu thích lĩnh...
Công nghệ ô tô
Ngày nay, ô tô đã ngày càng trở thành phương tiện đi lại phổ biến của nhiều người dân, đồng thời,...
Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp
Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp là một trong những nghề hot nhất hiện nay, bởi xã hội phát triển, nhu...
Học nghề nấu ăn chuyên nghiệp tại Đà Nẵng
Trường học trung cấp học nấu ăn tại Đà Nẵng , Ý Việt chuyên đào tạo dạy học nấu ăn Uy Tín, Giá học...