Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường Trung Cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Danh mục chính
15/03/2023

Khi chọn nghề cần dựa vào đâu? 8 Cách thu hẹp các lựa chọn nghề của bạn nhanh nhất

Chúng ta không biết được tương lai 5 -10 năm tới như thế nào. Nhiều nghề nghiệp có thể mất đi, bị thay thế bởi robot và không ít ngành nghề mới sẽ xuất hiện. Học sinh cần đối diện và thích ứng với sự thay đổi bằng việc có kế hoạch, khi chọn nghề cần dựa vào đâu. Chúng tôi đã tổng hợp 8 cách để bắt đầu suy nghĩ về những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho bạn. Bạn có thể xác định nghề nghiệp nào có thể phù hợp với mình nhất - và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

1.Mỗi người dành một phần ba cuộc đời để làm việc 

Số liệu thống kê cho thấy, trung bình một người dành khoảng một phần ba cuộc đời để làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người muốn chọn một nghề nghiệp phù hợp với họ. Chọn nghề nghiệp trước tiên có nghĩa là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bản thân, mục tiêu của bạn và bối cảnh công việc rộng lớn hơn. Sử dụng danh sách dưới đây để giúp bạn bắt đầu quá trình đó.

Theo PGS. TS Trần Thành Nam đưa ra năm nguyên tắc chọn nghề: Chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích; Không chọn nghề không đủ điều kiện đáp ứng; Chỉ chọn khi đã hiểu biết đầy đủ về nghề (điều kiện, môi trường, tính chất, khó khăn, thách thức...); Không chọn nghề mà xã hội không còn nhu cầu; Chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng.

Khi áp dụng các nguyên tắc bên trên, học sinh cần dựa trên những số liệu khách quan hoặc mô hình khoa học thực chứng, thay vì theo cảm tính. Ngoài ra, để chọn đúng, các em cũng nên biết thị trường lao động đang cần những nhân lực có trình độ như thế nào.

2. Hiểu về bản thân  

Đừng vội chọn nghề theo sự áp đặt của người khác (ông bà, cha mẹ,…), theo chuẩn của nhóm, của bạn bè và của người yêu. Không nên chọn nghề vì yếu tố may rủi hay chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”. Những gì bạn thích làm và những gì bạn đánh giá cao có thể là những dấu hiệu hữu ích về cách bạn muốn sử dụng thời gian làm việc của mình.


Chúng tôi không nói về việc tìm kiếm và theo đuổi đam mê của bạn - cách tiếp cận đó có xu hướng gây hiểu nhầm và khó hiểu. Nhưng thông thường bạn muốn cảm thấy tràn đầy năng lượng và thậm chí hào hứng với những gì bạn làm. Hãy suy nghĩ về những câu hỏi sau đây về sở thích, giá trị và đặc điểm của bạn và xem xét cách bạn có thể trả lời chúng: 

Câu hỏi dựa trên sở thích: 

1.Bạn thích học về điều gì?

2.Làm thế nào để bạn thích dành thời gian của bạn? 

3.Bạn thích lao động chân tay hay lao động trí óc? 

4.Bạn thích làm việc bên ngoài hay bên trong? 

Câu hỏi dựa trên giá trị: 

5.Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn? 

6.Ưu tiên của bạn trong cuộc sống là gì? 

7.Bạn tìm thấy ý nghĩa ở đâu? 

8.Bạn muốn trở thành một phần của sự thay đổi nào?  

Câu hỏi dựa trên đặc điểm:

9.Thành công có ý nghĩa gì với bạn? 

10.Bạn muốn có nhiều hơn những gì?

11.Bạn thích điểm mạnh nào nhất?

12.Bạn tự hào nhất về kỹ năng nào của mình?  

3. Suy nghĩ về động cơ của bạn 

Khi bạn đã lập một danh sách về mình , hãy chuyển sang động cơ làm việc của bạn. Có lẽ bạn muốn một công việc trả mức lương mới bắt đầu cao hơn so với những công việc tương đương, hoặc một công việc hứa hẹn sự linh hoạt hơn để bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu . Hầu hết các nghề nghiệp sẽ không có mọi thứ bạn muốn, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu các ưu tiên của bạn. 


Dưới đây, chúng tôi đã trình bày chi tiết danh sách ưu tiên mẫu. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đưa vào danh sách của mình và cách bạn sắp xếp các ưu tiên của mình: 

+ Lương  

+ Những lợi ích

+ Quyền tự do sáng tạo

+ Cân bằng cuộc sống công việc

+ Phát triển nghề nghiệp 

4. Nghĩ về những mục tiêu dài hạn của bạn 

Cuộc sống hoàn hảo nhất của bạn trông như thế nào? Lập danh sách các mục tiêu dài hạn của bạn, cả mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp, để giúp bạn hiểu cần phải làm gì để đạt được chúng. Ví dụ: Bạn có muốn vượt qua các cấp bậc nhân viên và thăng tiến lên quản lý không? Bạn có muốn sở hữu một ngôi nhà trong 3 năm tới? Bạn có muốn có thể đi du lịch không và bao lâu một lần trong tháng? 

Danh sách bạn tổng hợp cũng có thể giúp bạn tiếp cận tìm kiếm việc làm một cách cụ thể hơn. Ví dụ: Nếu bạn muốn làm việc trong cùng một ngành trong 10 năm tới, hãy nghiên cứu xem ngành nào sẽ tiếp tục phát triển trong thập kỷ tới và ngành nào có thể tránh do tự động hóa ngày càng tăng hoặc các yếu tố khác. 

5. Thực hiện các bài kiểm tra tự đánh giá khác nhau

Có một số bài kiểm tra bạn có thể thực hiện để đánh giá mọi thứ, từ tính cách đến điểm mạnh của bạn và thậm chí cả nghề nghiệp nào có thể phù hợp. Nhưng các bài kiểm tra có thể mang tính quy định quá mức, nghĩa là chúng có xu hướng áp đặt các hạng mục lên bạn. 

Thay vì dựa vào chúng để có câu trả lời dứt khoát, hãy sử dụng chúng để tiếp tục tìm hiểu thêm về bản thân và những động lực cơ bản của bạn. Nếu chúng đưa ra những câu trả lời hữu ích, hãy đưa kiến ​​thức đó vào bức tranh lớn hơn mà bạn đang biên dịch. 

6. Nghiên cứu lựa chọn nghề nghiệp 

Bây giờ bạn có thể đã thu thập được rất nhiều thông tin. Khi bạn đã có một bức tranh toàn cảnh hơn về bản thân, hãy bắt đầu tiến hành nghiên cứu về các khả năng nghề nghiệp khác nhau. Bạn có thể sử dụng danh sách bạn đã lập về sở thích, giá trị và đặc điểm của mình, kết hợp với những động lực hàng đầu của bạn, để bắt đầu tìm kiếm nghề nghiệp hoặc ngành có thể phù hợp. 

Ví dụ, Bạn có thực sự thích vẽ không? Nhìn vào nghề nghiệp hoặc ngành công nghiệp đòi hỏi tài năng đó ở một mức độ nào đó. Bạn có quan tâm đến vấn đề bất bình đẳng thu nhập? Nghiên cứu các tổ chức hoạt động để cải thiện vấn đề đó và duyệt qua trang web tuyển dụng của họ. Là một trong những thế mạnh lớn nhất của bạn giải quyết vấn đề sáng tạo? Tìm kiếm sự nghiệp và ngành công nghiệp cần bộ kỹ năng của bạn. 

Viết ra từng tùy chọn nghe có vẻ thú vị và chú ý đến kết quả sẽ giúp bạn đạt được những ưu tiên lớn nhất của mình. Ví dụ: nếu tính linh hoạt là quan trọng đối với bạn thì hãy tập trung vào các vai trò làm việc từ xa hơn là những vai trò yêu cầu bạn phải ở trong văn phòng. 

7. Khám phá các lĩnh vực

Tìm hiểu thêm về từng lĩnh vực và các mục tiêu tương ứng của nó có thể giúp bạn xác định nơi bạn sẽ phù hợp. Hãy suy nghĩ về những mục tiêu nghe có vẻ thú vị nhất đối với bạn.  

Môi trường Tư nhân: Bạn sẽ được tuyển dụng thông qua một công ty hoặc tập đoàn thuộc sở hữu tư nhân, thường nhằm mục đích tăng trưởng và doanh thu. 

Môi trường Công lập: Bạn sẽ được tuyển dụng thông qua chính quyền địa phương, tiểu bang hoặc liên bang, nhằm duy trì hoạt động của các chương trình và tổ chức công cộng.   

Tổ chức Phi lợi nhuận: Bạn sẽ được tuyển dụng thông qua một tổ chức không liên kết với khu vực tư nhân hoặc công cộng, tổ chức này chuyên giải quyết hoặc đáp ứng nhu cầu của công chúng. Mặc dù nó không nhằm mục đích tạo doanh thu theo cách mà các doanh nghiệp tư nhân làm, nhưng nó phải kiếm đủ tiền để đạt được sứ mệnh của mình và trang trải chi phí hoạt động. 

8.Khám phá các lựa chọn nghề nghiệp trong danh sách của bạn 

Khi bạn đã nghĩ ra một số ý tưởng nghề nghiệp nghe có vẻ thú vị, hãy làm theo các bước tiếp theo để giúp bạn khám phá từng lựa chọn. 

1. Sử dụng các trang web tìm kiếm việc làm: LinkedIn, Tìm việc nhanh, Vieclammoi, vieclam24h… Có rất nhiều trang web dành riêng cho việc đăng các cơ hội việc làm. Khi bạn xem xét các vai trò có sẵn trong khu vực của mình, hãy đọc thêm về trách nhiệm của từng vai trò. Làm nổi bật các chức danh công việc nghe có vẻ phù hợp. 

Câu hỏi hữu ích: 

a.Công việc có đáp ứng nhu cầu và nhiều sở thích của bạn không? 

b.Sự nghiệp này có phù hợp với các giá trị của tôi không? 

c.Tôi sẽ hoàn thành một trong những mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn của mình với nó? 

d.Bạn cảm thấy thế nào khi nghĩ về những lựa chọn nghề nghiệp này?

2. Tham khảo chéo đánh giá công ty: Sử dụng các trang web khác để tìm hiểu thêm về một công ty cụ thể mà bạn đang xem xét hoặc tiến hành nghiên cứu tổng quát hơn về ngành mà họ đang hoạt động. Hãy chú ý đến bất kỳ vấn đề hiện tại nào đang được thảo luận trong ngành đó. 


3. Thiết lập các cuộc phỏng vấn thông tin: Nếu bạn đã tìm thấy một vai trò tại một công ty cụ thể nghe có vẻ thú vị, hãy xem liệu bạn có bất kỳ mối quan hệ nào mà bạn có thể yêu cầu một cuộc phỏng vấn thông tin hay không. Nếu bạn muốn tìm thêm thông tin chung về một vai trò, hãy tìm bất kỳ mối quan hệ nào mà bạn có - hoặc mối quan hệ của các mối quan hệ - những người hiện đang làm công việc đó. Hỏi về nghề nghiệp trước khi theo đuổi có thể giúp bạn thu thập thông tin hữu ích. 

Các chuyên gia cho rằng, khi đã biết thiên hướng bản thân, chọn được ngành, học sinh mới bắt đầu chọn trường và cân nhắc các tiêu chí khác như mức độ uy tín, cơ sở vật chất, học phí, khu vực địa lý, điều kiện tuyển sinh và mô hình đào tạo của trường.

Xem thêm: >> Lựa chọn trường trung cấp đào tạo nghề chất lượng dựa trên yếu tố nào ? 

Thông tin liên hệ: 

TRƯỜNG TRUNG CẤP Ý VIỆT

Cơ Sở 1: 478 A1 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng

02363.741.666 - 02363.727.927

Cơ Sở 2: 686 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng

02363.758.777 - 02363.551.951

Hotline: 0988.780.166

Bài viết cùng danh mục