Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường Trung Cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Danh mục chính
17/03/2023

Bằng trung cấp nghề có giá trị như thế nào?

Bằng trung cấp nghề có giá trị như thế nào? Bằng trung cấp nghề được coi là một minh chứng để chứng thực cho tay nghề của học viên. Tấm Bằng cũng là cơ sở để người tuyển dụng lao động căn cứ vào trình độ để bố trí vị trí phù hợp. Đó cũng như khẳng định trình độ chuyên môn của bạn. Bởi việc học nghề mang đến các thực hành và kinh nghiệm thực tế tốt.

Bằng trung cấp nghề là gì?

Bằng trung cấp nghề là văn bằng học theo hệ chính quy, được cấp bởi các trường trung cấp khi bạn hoàn thành quá trình học tập ở đó. Cũng giống như các bằng cấp khác, bằng trung cấp nghề minh chứng cho những kết quả học của bạn đã đạt đủ trình độ theo quy định. Thời gian học trung cấp nghề khá ngắn, bạn chỉ mất khoảng 2 – 3 năm nếu đã tốt nghiệp.

Sau khi quãng thời gian 70% giờ thực hành và 30% giờ lý thuyết, thường sẽ có một đợt thi để kiểm tra chất lượng. Những người đáp ứng đủ điều kiện và vượt qua sẽ được cấp bằng trung cấp nghề. Nếu bạn lựa chọn hình thức học trung cấp nghề thì chỉ học chuyên môn là kỹ năng về một nghề nghiệp nào đó. 

Bên cạnh đó, trường trung cấp nghề hiện nay còn mở hình thức đào tạo kết hợp học văn hóa, học sinh sẽ được học cả chuyên môn nghề và các môn văn hóa. Học phí tính theo quy định của nhà nước, kết thúc khóa học này, người học có hai bằng là bằng trung cấp nghề và bằng bổ túc văn hóa. 

Bằng trung cấp nghề có giá trị không?

1.Chứng thực tay nghề và trình độ chuyên môn

Sau khi học xong bạn không chỉ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Tùy vào nhu cầu học, đảm bảo bạn ra trường có thể thực hiện ngay các công việc thực tế. Từ đó, cùng với thời gian làm việc để nâng cao trình độ, tay nghề. Bạn còn được cấp bằng trung cấp nghề. Tấm bằng này minh chứng rằng bạn đã trải qua quá trình học tập và rèn luyện bài bản.

Bạn có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của công việc. Với tính chất học nghề được nhấn mạnh trong khả năng có thể thực hiện công việc. Khác với một số tấm bằng khác cần kinh nghiệm để được tuyển dụng, bạn đã có được kinh nghiệm từ trong quá trình học. Mặc dù thực tế, cơ hội thăng tiến của bạn là cần những nỗ lực lớn hơn.

Với hệ Trung cấp các trường đào tạo thường chú trọng đến thời gian thực hành. Tức là mang đến các giờ học và làm việc thực tế. Thay vì thời gian cho nghiên cứu và tiến hành phân tích các lý luận khô khan. Và kết hợp lý thuyết với thực hành, thực tế. Nhằm bám sát những yêu cầu thực tiễn của các nhà tuyển dụng. Đây cũng chính là yêu cầu của một số ngành nghề và vị trí công việc cụ thể.


Chính yếu tố này tạo điều kiện cho các học viên có cái nhìn thực tế về công việc. Càng mang đến cơ hội làm việc ngay từ khi ra trường. Đặc biệt quá trình học càng cố gắng nâng cao tay nghề, họ sẽ có được những mức lương mong ước. Từ đó tích lũy kinh nghiệm và đảm bảo đáp ứng công việc của doanh nghiệp ngay sau khi ra trường.

Đây là một lợi thế rất lớn cho các bạn sinh viên hệ Trung cấp. Bởi vì các công ty không muốn mất thêm thời gian và công sức đào tạo lại. Trong các vị trí công việc nhất định, họ không có thời gian đào tạo. Và cũng như các công việc này có thể được thực hiện tốt bởi các học viên chỉ mới ra trường.

2.Tăng khả năng và cơ hội tìm kiếm việc làm hấp dẫn

Học trung cấp nghề được đào tạo bài bản và chi tiết những kỹ thuật chuyên môn nghề nghiệp. Với thời đại hiện nay, dường như các nhà tuyển dụng quan tâm tới những kinh nghiệm thực tế nhiều hơn bằng cấp. Khi cầm trên tay tấm bằng trung cấp nghề sẽ không quá lo lắng khi tìm kiếm việc làm.

So với các bạn cùng tuổi học ba năm cấp 3 và thêm khoảng bốn năm đại học nữa thì lựa chọn trung cấp nghề chỉ mất 3 năm là có bằng đi xin việc. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc công việc sớm, tính về thời gian thì có thể trau dồi thêm kỹ năng nâng cao hơn. Từ đó, cơ hội thăng tiến và phát triển trong nghề nghiệp cũng luôn rộng mở để bạn chinh phục.

Đây sẽ là con đường nhanh nhất để chinh phục nghề nghiệp nếu bạn không có ý định tiếp thu các kiến thức ở trường đại học. Và cơ hội tìm kiếm việc làm cũng rất nhiều, chỉ cần bạn là người biết chịu khó, rèn luyện kỹ năng tay nghề của bản thân. Khi đó, tấm bằng trung cấp nghề lại càng giá trị hơn trong mọi công việc.

3.Tiềm năng thu nhập

Vẫn với tâm lý ưa chuộng bằng ĐH, không ít người vẫn nghĩ rằng mức thu nhập của cử nhân sẽ cao hơn rất nhiều những học viên tốt nghiệp trường nghề. Thế nhưng, thật ra nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Như mức độ uy tín của địa chỉ dạy nghề, kỹ năng chuyên môn cùng với bằng cấp sau khi tốt nghiệp. 

Hơn thế nữa, khả năng làm việc và sự cố gắng cũng là một điều vô cùng quan trọng giúp có được mức thu nhập tốt. Liệu tất cả có đủ để đạt được sự tán thưởng của nhà quản lý, giúp các bạn có được mức lương như mong muốn hay không… chứ không chỉ quan trọng là bạn đi ra bằng con đường nào.

Qua những điều trên ta có thể thấy, dù học kiến thức hay học nghề thì lợi ích đều gần như bình đẳng như nhau. Thậm chí, việc học nghề còn có những ưu điểm vượt trội hơn và đang được bạn trẻ ưa chuộng hơn bao giờ hết.

4.Có quá muộn để lấy bằng tốt nghiệp trung học?

Trong xu thế hội nhập nền kinh tế quốc tế, một số ngành nghề đặc thù đòi hỏi nguồn nhân lực được đào tạo một cách chuyên nghiệp và bài bản. Vì thế, bạn  hãy lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp với đam mê và khả năng của bản thân.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ sở trường dạy Trung cấp uy tín và chất lượng. Bạn hãy đến với Trường Trung cấp Chuyên Nghiệp Ý Việt . Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có kiến thức sâu rộng và kỹ năng nghề nghiệp lâu năm. Bên cạnh đó chất lượng chương trình đào tạo tốt. Đây là tiền đề cho bạn chinh phục ước mơ của mình. Giúp bạn có đủ tự tin và năng lực ứng tuyển vào các vị trí tốt. 

Với vô số lợi ích kể trên, nếu bạn thật sự yêu thích học nghề, đừng ngần ngại hãy lựa chọn ngay cho bản thân một nơi thực sự uy tín để học nghề phát triển bản thân trong tương lai. 

Xem thêm: >> Bằng trung cấp nghề có xin được việc không? 

Thông tin liên hệ: 

TRƯỜNG TRUNG CẤP Ý VIỆT

Cơ Sở 1: 478 A1 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng

02363.741.666 - 02363.727.927

Cơ Sở 2: 686 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng

02363.758.777 - 02363.551.951

Hotline: 0988.780.166

Email: yvietdn@gmail.com

Bài viết cùng danh mục