- Hotline : 0988.780.166
- Cơ sở 1:
02363.741.666 - 02363.727.927 - Cơ sở 2:
02363.551.951 - Cơ sở 3:
02363.758.777 - Cơ sở 4:
02363.575.777 - Cơ sở 5 :
02363.777.877
Top 10 món ngon từ thịt Heo – Học nấu ăn tại Ý VIỆT
Vì tiêu chí học nấu ăn đơn giản tại Ý VIỆT luôn có quang niệm rằng thức ăn từ thịt heo trong nền ẩm thực Việt Nam cực kỳ đa dạng. Bắt mắt và hấp dẫn trải dài từ Bắc đến Nam. Từ dân tộc thiểu số, thành thị, từ dân giã đơn giản cho đến cầu kỳ phức tạp. Đặc biệt với những các chế biến mang hương vị đặc trưng khác nhau của từng vùng miền.
Top 10 món ngon từ thịt Heo – Học nấu ăn tại Ý VIỆT
Hãy cùng Ý VIỆT khám phá 20 trong số các món ăn độc đáo và hấp dẫn từ thịt heo góp phần làm cho bữa cơm gia đình mình được phong phú hớn nhé!
➥ 1. Làm món thịt heo đông pha (Tung Po Rou)
Mỗi dịp về quê ở Trung Quốc hay sang Hongkong du lịch lần nào đi ăn thì cũng phải gọi món này. Đặc điểm của món thịt heo đông pha là nó ăn rất ngon và ít ngán. Nhất là chúng được sử dụng rộng rãi vì chút ít gây ớn hơn thịt kho của xứ mình. Món ăn này kho lâu mà không bị nát nhừ. Đặc biệt lại còn dẻo mềm ăn với cơm tấm thì rất đúng điệu. Điều đó khiến trong danh sách học nấu ăn đơn giản tại Ý VIỆT giới thiệu đến.
Món thịt heo đông pha
Nguyên liệu chế biến món thịt heo đông pha:
- 800 gr thịt ba rọi chất lượng
- 1-2 lọn gốc hành lá sạch
- 5-6 lát gừng thái
- 4-6 lát ớt sừng
- 1 chén rượu Thiệu Hưng
- 1+ 1/2 chén nước tương
- 1/3 chén nước tương đen
- 1 chén nước lọc
- 2 muỗng canh đường đen
- 1-2 cục đường phèn nhỏ
Từng bước thực hiện món thịt heo đông pha:
- Bước 1: Thịt ba rọi xắt miếng vuông to. Rửa sạch và để thật ráo nước. Ướp chút gia vị cho thịt thấm.
- Bước 2: Hành lá và gừng xếp vào chảo
- Bước 3: Xếp thịt lên trên. Sau đó cho nước, nước tương đen, nước tương, đường đen, đường Bước 4: phèn và rượu Thiệu Hưng. Xếp những lát ớt sừng lên trên mặt thịt.
- Bước 5: Mở lửa cho sôi lên thì hạ lửa nhỏ và đậy nắp. Kho lửa nhỏ 2 - 3 tiếng là được. Tầm khoảng 30 - 45p thì giở nắp trở mặt thịt 1 lần cho thấm đều.
- Bước 6: Thịt chín thì múc thịt ra dĩa. Ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.
➥ 2. Làm món phở xào thịt heo
Bạn mong muốn trong thời gian ngắn có thể làm được một món ngon miệng. Thì món phở xào thịt heo này chỉ mất 7 phút mà thôi.
Món phở xào thịt heo
Nguyên liệu chuẩn bị món phở xào thịt heo:
- 1 bó phở
- Rau cải
- Thịt heo
Các bước thực hiện món phở xào thịt heo:
- Bước 1: Bạn nhúng phở vào trong nước và để phở mềm ra. Khi nhúng vào bạn chỉ cần ngâm 2 đến 3 phút là được.
- Bước 2: Hãy phi tỏi thơm trên dầu rồi xào thịt, nêm tí hạt nêm 2-3 muỗng và đảo đều. Sau đó thả phần rau đã rửa sạch trước đó bỏ vào cùng xào thêm 2 phút nữa cho đến khi rau mềm.
- Bước 3: Khi thịt heo và rau đã chin. Bạn bỏ thêm phở vào và tiếp tục xào. Rắc tí 100 ml nước để sợi phở mềm hơn, nêm tí hạt tiêu, đường, nước mắm làm sao cho vị vừa ăn. Bạn xào đều tay tầm 5 phút là bạn có thể bày ra đĩa và dùng được rồi.
➥ 3. Làm món canh mướp mồng tơi nấu thịt heo
Món canh mướp mồng tơi nấu thịt heo
Nguyên liệu chuẩn bị canh mướp mồng tơi nấu thịt heo:
- 2 quả mướp hương
- 400 g rau mồng tơi
- 200 g đậu bắp
- 150 g thịt heo nạc
- Gia vị: muối, hạt nêm và tiêu
Các bước thực hiện canh mướp mồng tơi nấu thịt heo:
- Bước 1: Mướp gọt vỏ rửa sạch cắt khúc chéo, mồng tơi nhặt rồi rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn, đậu bắp rửa sạch cắt lát chéo mỏng. Thịt heo bạn hãy rửa sạch cắt từng miếng sao cho vừa ăn.
- Bước 2: Bắc nồi nước sôi, cho thịt heo vào nấu, vớt bọt cho nước trong. Tiếp sau đó bạn hãy cho đậu bắp, mồng tơi và mướp vào nấu mềm. Nêm muối và hạt nêm vừa ăn. Tắt bếp.
- Bước 3: Múc canh ra tô, rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức.
➥ 4. Làm món canh bầu nấu thịt heo
Trái bầu thì có tính thanh mát, lại cực kỳ ít calo. Vì thế học nấu ăn đơn giản tại Ý VIỆT khuyên bạn nên khi nấu cùng thịt heo nạc. Điều này sẽ trở thành món ăn tuyệt vời vừa đủ để lấp đầy bụng mà không lo béo.
Món canh bầu nấu thịt heo
Nguyên liệu chuẩn bị món canh bầu nấu thịt heo:
- 1 quả bầu sao lớn
- 150 g thịt heo nạc
- Hành lá
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Các bước thực hiện món canh bầu nấu thịt heo:
- Bước 1: Quả bầu bạn gọt bỏ vỏ, cắt thành khoanh dày 1cm rồi cắt sợi dài, rửa sạch sau đó để ráo.
- Bước 2: Thịt heo rửa sạch cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn. Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho thịt heo vào nấu ở lửa vừa. Dùng vá lấy vớt bọt để nước trong.
- Bước 3: Thịt heo khi gần chin đến thì cho bầu đã chuẩn bị vào nấu chung. Nêm muối và hạt nêm sao cho vừa ăn vào và khuấy đều. Bầu bắt đầu mềm thì tắt hãy bếp.
- Bước 4: Lúc bạn chuẩn bị canh bầu nấu thịt heo ra tô, rắc tiêu và hành lá cắt nhuyễn lên trên là dùng được.
➥ 5. Làm món thịt heo chiên xóc tỏi:
Món thịt heo chiên xóc tỏi đơn giản không chỉ là món ăn ngon dành. Nhiều gia đình dung nó cho bữa cơm chính. Mà món thịt heo chiên xóc tỏi còn dung để biến tấu để trở thành món mồi nhắm nhậu. Đây gọi là đặc sản cực kỳ tuyệt vời cho các quý ông bợm bia đấy nhé!
Món thịt heo chiên xóc tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu món thịt heo chiên xóc tỏi:
- 500g thịt ba chỉ
- 100g bột bắp
- Nước mắm
- Nước ép tỏi
- Tỏi phi
- Đường, tiêu
Các bước thực hiện món thịt heo chiên xóc tỏi:
Mẹo chọn được thịt heo ngon khi đi chợ - học nấu ăn đơn giản tại Ý VIỆT
Thịt ba chỉ khi bạn lựa miếng ngon thì thường sẽ không quá mỡ. Phần thị heo cũng không quá nạc, để miếng thịt ngon thường thì bên ngoài sẽ có lớp màng khô. Phần bên trong của thị heo sẽ săn lại, mặt cắt thịt thường có màu hồng sáng, mềm mại.
- Bước 1: Các bạn rửa sạch thịt với muối để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước tốt nhất là nên ngâm trong nước ấm, sau đó thái sợi miếng sao cho vừa ăn.
- Bước 2: Ướp thịt với 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng bột bắc. Và dùng bao tay thức ăn để trộn đều. Ướp tổng hợp đó trong 15 phút để thịt bắt đầu thấm gia vị.
- Bước 3: Chiên vàng giòn phần thịt mà bạn đã ướp. Cho phần thịt ra dĩa có thấm giấy dầu để giúp thịt không bị quá ngậy.
- Bước 4: Thịt chiên xong các bạn đem đi xóc đều với tỏi phi sẵn trước đó. Dọn phần thịt ra dĩa, trang trí thêm một ít xà lách và dưa leo tỉa hoa để nhìn món ăn thêm bắt mắt.
➥ 6. Làm món thịt heo hầm cà rốt:
Món thịt heo hầm cà rốt có vị ngọt thanh của cà rốt. Chúng kết hợp với những miếng thịt lợn thấm đậm đà. Đây sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho những bữa cơm trong gia đình của bạn.
Món thịt heo hầm cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu món thịt heo hầm cà rốt:
- 400g thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt
- 1 lát gừng
- Hành lá
- 2 tép tỏi
- Nước màu, nước mắm, hoa hồi
Các bước thực hiện món thịt heo hầm cà rốt:
- Bước 1: Lấy phần thịt heo ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Củ gừng các bạn cạo vỏ, thái lát, hành lá bỏ rể, rửa sạch. Sau đó thái nhỏ phần đầu hành, tỏi bạn bóc vỏ, thái nhỏ. Củ cà rốt gọt vỏ và thái miếng dày 1cm. Bạn có thể tỉa hình hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
- Bước 2: Phần thịt bạn luột cùng ½ củ gừng và hoa hồi để giảm mùi nồng. Điều đó cũng giúp thịt thơm ngon hơn. Sau khi thịt chín, vớt ra tô và để ráo sau đó rửa lại lần 2 với nước sạch, để ráo. Bạn cho thịt vào chảo chống dính bật bếp rang cho đến khi thịt vàng cạnh thì tắt bếp. Tiếp tục bạn cho ít nước màu và nước mắm nhắm thử vừa vị vào đảo đều để thịt lên màu. Khi nước màu sôi thì bạn cho hành, tỏi, gừng và cà rốt đã thái sẵn vào đảo 5 phút.
- Bước 3: Cho ít nước vào từ từ để thịt đun to lửa đến khi thịt sôi thì giảm dần. Bạn bật để lửa riu riu trong khoản 40 phút. Chờ đến khi thấy thịt mềm, cạn tầm còn ⅓ nước thì nêm gia vị sao cho vừa ăn là hoàn thành.
➥ 7. Làm món mắm cá trèn chưng thịt heo
Món mắm cá trèn chưng thịt heo
Chuẩn bị nguyên liệu món mắm cá trèn chưng thịt heo:
- 200 gr heo xay
- 3 mc mắm cá trèn xay
- 1 mc đường
- 1 mc hành lá băm
- 3 mc hành tím băm (1 củ vừa)
- 3 tép tỏi băm
- 2 mcf tiêu xay
- 3 trứng gà + 1 lòng trắng ( muốn đặc thì 2 trứng và 1 lòng trắng )
Các bước chế biến món mắm cá trèn chưng thịt heo:
- Bước 1: Trộn tất cả nguyên vật liệu chính với nhau.
- Bước 2: Cho mắm đã chọn ở bước một vào trong một cái tô đã lót giấy nến.
- Bước 3: Đem mắm đi hấp trong vòng một tiếng lửa trung bình.
- Bước 4: Dùng chiếc đũa chọc vào nước mắm không thấy trào nước đỏ và mắm không dính đũa thì thoa lớp lòng đỏ lên trên bật nắp hấp thêm 10 phút.
➥ 8. Làm món thịt heo Xíu mại
Món thịt heo Xíu mại
Chuẩn bị nguyên liệu món thịt heo Xíu mại:
- Thịt heo băm: 300g (thích ăn mỡ thì nên chọn thịt ba chỉ có chút mỡ).
- Hành tây: 1 củ.
- Cà chua chín: 3 quả.
- Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn, đường, tỏi, hạt tiêu xay, hành lá.
Các bước thực hiện món thịt heo Xíu mại:
- Bước 1: Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi sau đó cắt miếng nhỏ hạt lựu. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Bước 2: Cho thịt băm vào bát tô và nêm thêm các gia vị: hành tây, hạt nêm, muối, mắm, đường và tiêu xay. Trộn các nguyên liệu đã chuẩn với nhau. Mang bao tay cho khỏi bị dính thịt rồi vo viên thịt tròn, để ra đĩa.
- Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng cho hành khô vào chung và phi thơm. Cho đến khi chuyển màu vàng thì cho thêm cà chua vào. Đậy nắp nồi lại, đun nhỏ lửa để cà chua nhanh mềm hơn. Khi cà chua đã mềm thành sốt hãy nêm thêm một chút nước mắm và bỏ hạt nêm cho vừa ăn.
- Bước 4: Thả hết viên thịt vào trong nồi, nấu khoảng 10 phút. Khi thịt chín ngấm sốt thì thêm hành lá cắt khúc nhỏ rắc lên trên. Cho phần thịt xíu ra đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm tấm nóng hổi là tuyệt vời nhất.
➥ 9. Làm món thịt ba chỉ kho củ cải trắng
Món thịt ba chỉ kho củ cải trắng
Chuẩn bị nguyên liệu món thịt ba chỉ kho củ cải trắng:
- 400g thịt ba chỉ
- 2 củ cải trắng
- 1 muỗng đường
- Hành khô, nước nắm, hạt nêm, ớt, hành lá
Các bước thực hiện món thịt ba chỉ kho củ cải trắng:
- Bước 1: Thịt ba heo ba chỉ bạn nên lựa loại da mỏng, mỡ trắng, giòn. Khi vệ sinh bạn rửa sạch với nước muối loãng để thịt sạch hơn và để ráo. Thái thịt heo thành từng miếng dày vừa ăn và ướp với ít nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, hành khô. Đập dập thịt để trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
- Bước 2: Trong lúc đợi thịt bắt đầu thấm gia vị. Bạn hãy làm nước màu sẵn bằng cách cho đường vào chảo nhỏ. Bật lửa đun đến khi đường chuyển sang màu nâu thì cho thêm chút nước vào đến khi sền sệt là được.
- Bước 3: Củ cải bạn gọt vỏ và rửa sạch, cắt khoanh vừa đủ ăn, sau đó xốc với ít muối. Sau đó cho vào cùng thịt đã ướp trong vòng 15 phút.
- Bước 4: Cho thịt heo và củ cải đã chuẩn bị vào nồi bật lửa vừa phải. Cho đến khi bạn thấy thịt hơi săn thì thêm ít nước vào vừa ngập thịt và củ cải là được. Sau đó bạn lại đun sôi lần 2 và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nhớ là để lửa riu riu tới khi thịt và củ cải mềm, thêm ít ớt sừng để tăng vị cay nếu thích.
➥ 10. Làm món thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Món thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ
- 50g mắm ruốc
- 40g sả băm
- 1 trái ớt
- 1 củ hành tím
- 100g đường trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch thịt heo ba chỉ bằng nước muối và thái lát nhỏ.
- Bước 2: Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều, thêm 2 thìa đường vào chén mắm ruốc rồi khuấy tan.
- Bước 3: Phi thơm hành khô trong chảo dầu, sau đó cho thêm sả băm vào đảo đều. Khi bạn thấy hỗn hợp sả, hành, ớt tỏa mùi thơm thì tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào. Chờ cho đến khi thịt săn chín, cho mắm ruốc thảo vào đảo đều tay. Lấy một ít kiểm tra khi nào ngấm gia vị khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Note: Các món ăn từ thịt heo sẽ ngon ngọt hơn so với bình thường nếu bạn sử dụng nguyên liệu được chế biến từ:" thịt heo hữu cơ " điều này sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình so vơi những thực phẩm không có nguồn gốc.
Ý VIỆT đơn vị đi đầu trong việc đào tạo dạy học tại Đà Nẵng. Là điểm đến an tâm cho bậc phụ huynh và là nơi cùng học sinh, sinh viên nâng tầm tri thức kỹ năng.
Xem thêm về bài viết: Lợi ích các khóa học nghề ban đêm tại Ý VIỆT
Thông tin liên hệ:
TRƯỜNG TRUNG CẤP Ý VIỆT
Cơ Sở 1: 478 A1 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.741.666 - 02363.727.927
Cơ Sở 2: 686 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.758.777 - 02363.551.951
Hotline: 0988.780.166