Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường trung cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Danh mục chính
27/11/2020

Top 10 món ngon từ gà - Học nấu ăn tại Ý VIỆT

Thịt gà, cánh gà, lòng gà, xương gà,… tất cả đều có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ ăn hằng ngày đến đãi tiệc. Danh sách top 10 món ngon từ gà được lớp học nấu ăn tại Ý VIỆT xin tổng hợp . Dưới đây cách chế biến 10 món ăn từ thịt đến xương gà giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng nấu nướng mỗi ngày.

TOP-10-MON-NGON-TU-GA-HOC-NAU-AN-TAI-Y-VIET

1. Cánh gà chiên mật ong

canh-ga-chien-mat-ong

Nguyên liệu:

  • 500g cánh gà ta
  • 3 thìa mật ong nguyên chất
  • Nước tương, vừng trắng, gia vị: tiêu, tỏi, đường, ớt...

Cách làm:

  • Bước 1: Cánh gà rửa sạch bằng nước muối, để ráo. Vừng đãi sạch, rang vàng. Cho 3 thìa mật ong vào bát cùng 2 thìa nước tương rồi khuấy đều.
  • Bước 2: Ướp cánh gà với nước tương, hạt tiêu, muối, tỏi đập dập trong khoảng 30 phút để gà thấm (nếu được bạn nên để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng, gia vị sẽ được ngấm đều hơn).
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng rồi tiến hành chiên cánh gà vàng giòn. Sau đó đổ bớt dầu thừa trong chảo ra ngoài, để lại khoảng 1 thìa, đổ phần nước sốt mật ong ở được làm bước 1 vào đun sôi. Tiếp tục cho cánh gà đã được chiên vào, dùng lửa nhỏ để gà ngấm gia vị là hoàn thành món ăn.

2. Gà sốt vang đỏ

ga-sot-vang-d

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà
  • 2 củ khoai tây, 2 cây hành lá, 2 thà tương ớt (sốt cà chua), một ít tỏi, gừng băm nhỏ, 20ml rượu vang đỏ, xì dầu

Cách làm:

  • Rán thịt gà sao cho chỉ cháy cạnh, sau đó nhanh tay đổ rượu vang đỏ vào trên lửa to. Cho khoai tây, gừng, hành lá, tỏi vào đảo khoảng 1 phút rồi cho nước ngập gà. Nước sôi thì nêm nếm cho thêm gia vị (muối, xì dầu, tương ớt), sau đó đun trong khoảng 40 phút đến khi nước sệt là dùng được.

3. Ức gà sốt me

uc-ga-sot-me

Nguyên liệu:

  • 3 miếng ức gà
  • Một ít mè trắng
  • Nước tương, giấm, tỏi, gừng, tương ớt, bột ớt…

Cách làm:

  • Bước 1: Ức gà rửa sạch, thái vuông vừa ăn. Ướp với 2 thìa nước tương, 1 thìa giấm, nửa thìa ớt bột, 1 thìa tương ớt, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa mè trắng, gừng và tỏi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Cho dầu vào chảo xào sẵn phần thịt gà, gà săn chín cạn nước, cho ra dĩa, rắc thêm phần mè trắng đã rang vàng là hoàn thành.

4. Gà cuộn bắp cải

ga-cuon-bap-cai

Nguyên liệu:

  • 1 bắp cải cỡ trung
  • 4 cái đùi gà rút xương xắt nhỏ
  • 2 tép tỏi được bóc vỏ, 1 củ gừng bào nhỏ,
  • 1/4 chén ngò tươi, một ít hành lá xắt nhỏ
  • 1-2 trái ớt, 1 thìa nước mắm,
  • 30g củ năng, 2 thìa nước cốt chanh
  • 2 thìa vỏ chanh được xắt nhỏ, 1 thìa dầu mè, 1 thìa hạt mè.

Cách làm:

  • Bước 1: Bắp cải đem đi rửa sạch, bỏ lá già và bị hư, bỏ phần đuôi rồi tách từng lá. Chần sơ trong 2 phút với nước sôi thêm chút muối rồi cho vào nước đá lạnh.
  • Bước 2: Cho hành lá, ngò, ớt, gừng, tỏi, nước mắm và 1/4 thìa cà phê muối vào máy xay, sau đó xay đều. Cho gà, củ năng, nước chanh và vỏ chanh, dầu mè vào xay nhuyễn, tạo thành hỗn hợp thịt xay nhão.
  • Bước 3: Xếp lá bắp cải ra, múc 2-3 thìa hỗn hợp vào lá rồi cuộn lá lại, làm cho đến khi hết thịt thì cho vào nồi hấp, có thể dùng hành lá buộc lại cho chặt. Sau khi chín, rắc thêm chút mè rang vàng lên trên. Dùng nước tương kèm với món ăn.

5. Cánh gà sốt cay

canh-ga-sot-cay

Nguyên liệu:

  • 3-4 cánh gà ta
  • Bột chiên giòn
  • 2 thìa tỏi băm, gia vị

Cách làm:

  • Bước 1: Gà sơ chế sạch, cắt thành miếng vừa ăn, ướp với muối tiêu rồi phủ qua 1 lớp bột giòn. Pha vào chén 2 thìa tương ớt, nửa thìa muối, nửa thìa đường, 1 thìa mật ong, 1 thìa ớt bột, trộn đều.
  • Bước 2: Chiên gà đến khi gà vàng giòn, vớt ra. Phi thơm tỏi ở chảo khác, cho sốt vào nấu sôi, sau đó cho gà vào sốt để gà thấm đều. Cuối cùng cho gà ra dĩa, rắc thêm một ít mè rang là hoàn thành.

6. Thịt gà chiên tỏi xì dầu

thit-ga-chien-toi-xi-dau

Nguyên liệu:

  • 500g thịt đùi gà
  • Nửa chén nhỏ xì dầu (nước tương), một ít rượu trắng, đường, bột mì
  • 3-4 tép tỏi

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn xì dầu với một ít đường và rượu trắng. Thịt gà xắt miếng mỏng ướp với tỏi băm nhuyễn trong khoảng 5 phút.
  • Bước 2: Phủ một lớp bột mì lên gà rồi đem chiên vàng đều 2 mặt. Khi thịt gà chín vàng thì rưới phần nước xì dầu ở bước 1 lên ở lửa to đun đến khi xì dầu cạn là được.

7. Miến nấu lòng gà

mien-nau-long-ga

Nguyên liệu:

  • 1 phần lòng gà ta
  • 1 bó miến dong
  • 100g nấm rơm, 1 củ nhỏ hành tây
  • Gừng, hành lá, ngò, ớt sừng, chanh tươi, gia vị

Cách làm:

  • Bước 1: Làm sạch lòng gà ta với muối hạt và nước cốt chanh để khử mùi. Luộc sơ qua lòng gà với hành củ đập dập, gừng, sau đó vớt ra để nguội, thái thành từng miếng vừa ăn. Phần trứng non ướp với hạt nêm, nước mắm, tỏi băm trong 20 phút.
  • Bước 2: Ngâm miến dong trong nước khoảng 15 phút để miến mềm, cắt khúc vừa ăn. Nấm rơm cắt chân, ngâm trong nước vo gạo, rửa sạch, thái sợi. Sơ chế hành, ngò, ớt…
  • Bước 3: Phi thơm dầu với tỏi băm, ít ớt bột tạo màu, hành tây và nấm rơm. Sau đó cho nước dùng gà vào để nấu sôi, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn thì cho miến, lòng gà và trứng non vào, tắt bếp cho thêm hành ngò vào là hoàn thành.

8. Súp gà

sup-ga

Nguyên liệu:

  • 200g thịt gà
  • 1 bắp ngô
  • 30g nấm hương
  • 30g mộc nhĩ
  • 50g giò lụa
  • 50g bột năng
  • 1 quả trứng

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước nóng cho đến khi mềm, sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Luộc ngô. Giò thái chỉ. Băm nhỏ mộc nhĩ và nấm hương.
  • Bước 2: Khi ngô chín thì vớt ra, cho thịt gà vào nước ngô để luộc. Xắt ngô lấy phần hạt, bỏ cùi. Thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi đem xé thành sợi. Cuối cùng cho tất cả vào nồi nước luộc, đun sôi, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Hòa thêm bột năng, đánh tan trứng khuấy đều rồi đổ vào nồi là hoàn thành. Cho súp ra bát, thêm chút tiêu, hành ngò để món súp thêm hấp dẫn hơn.

9. Gà nấu lá giang

ga-nau-la-giang

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta
  • 300g lá giang
  • 1 quả ớt sừng, 2 gốc sả, 5 lá mùi tàu, gia vị

Cách làm:

  • Bước 1: Gà rửa sạch với nước muối, sau đó chặt thành khúc vừa ăn. Ướp với nửa thìa tiêu, 1 thìa nước mắm,1 thìa muối trong khoảng 20-30 phút để gà thấm. Lá giang đem rửa sạch, tỏi và sả băm nhỏ, ớt thái lát.
  • Bước 2: Cho dầu vào nồi rồi phi thơm với tỏi và sả, cho gà vào xào đến khi thịt săn rồi cho thêm 2 lít nước vào nấu. Đến khi nước sôi thì cho lá giang vào, cho thêm ớt bột, tỏi phi và sa tế, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, tắt bếp thêm ớt sừng và lá mùi tàu vào để cho món ăn thêm hấp dẫn. Món này bạn ăn kèm với bún sẽ ngon hơn.

10. Canh gà hầm hạt sen

canh-ga-ham-hat-sen

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 100g hạt sen, 50g nấm hương, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, gia vị

Cách làm:

  • Bước 1: Gà làm sạch với muối và dùng ít lá chanh chà để gà không bị mùi. Hạt sen lấy tim sen ra (có thể sử dụng sen khô). Nấm hương bỏ chân đi, ngâm trong bát nước với ít muối. Gọt vỏ cà rốt, đem rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Cho gà và hạt sen vào trong nồi, đổ ngập nước và đun lửa lớn, nhớ đậy vung, khi nước sôi thì bạn hạ lửa rồi cho thêm nấm hương, cà rốt vào hầm một thời gian. Hầm tầm khoảng 1 tiếng là được. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi đều ngon.
Trường trung cấp Ý VIỆT đang khai giảng liên tục các lớp học nghề ban đêm phù hợp cho các bạn đang có công việc vào buổi ngày có thể đến học tập, bổ túc kiến thức vào ban đêm nhé! Mọi thông tin xin liên hệ đến số Hotline để được tư vấn hoặc các bạn có thể điền Form để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé! Xem thêm về: Lớp học nấu ăn tại Đà Nẵng
Bài viết cùng danh mục