Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường trung cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Danh mục chính
28/11/2020

Mẹo để nấu ăn ngon – Học nấu ăn tại Ý VIỆT

Sau đây là những mẹo để nấu ăn ngon - học nấu ăn tại Ý VIỆT đã được tích góp từ thực tế. Nó giúp bạn có thể nấu ra một món ngon như nhà hàng cho gia đình của bạn. Giúp gia đình bạn có những giây phút trọn vẹn nhất bên nhau.

MEO-NAU-AN-NGON-HOC-NAU-AN-TAI-Y-VIET

1. Khi lấy thịt ra khỏi tủ không nên nấu ngay

khi-lay-thit-ra-khoi-tu-dong-khong-nen-nau-ngay
  • Các đầu bếp nhà hàng nổi tiếng không bao giờ sử dụng ngay những miếng thịt vừa lấy tủ lạnh ra. Họ thường để những miếng thịt đó tự rã đông trong 1 giờ ở nhiệt độ bình thường và nấu chín chúng ngay sau đó, chiên kỹ 2 mặt của thịt.
  • Đối với những miếng bít tết, bạn hãy dùng khăn thấm tất cả nước đọng trên bề mặt của miếng thịt trước lúc chiên nếu bạn muốn chúng sau khi chiên có màu sắc đẹp mắt.
  • Lưu ý: Nếu bạn rã đông thịt ở nhiệt độ binh thường thì cần nấu ngay miếng thịt ở nhiệt độ cao, tuyệt đối không để thịt tự rã đông ở nhiệt độ bình thường quá 2 giờ.

2. Dùng nước muối để ngâm thịt trước lúc chiên để thịt không bị khô sau khi chiên

dung-nuoc-muoi-de-ngam-thit
  • Hãy pha dung dịch gồm 3 chén nước, ¼ chén muối, ¼ chén đường, sau đó ngâm thịt vào dung dịch đó trước khi chiên và đặt vào trong tủ lạnh sẽ làm cho thịt không bị khô sau khi chiên.
  • Để thịt được ngâm vào tủ lạnh khoảng từ 30 phút đến 8 giờ, phụ thuộc vào lượng thịt bạn muốn dùng để nấu.
  • Trung bình cứ 1kg thịt bạn nên ngâm trong vòng một giờ. Bạn nên dùng giấy để thấm khô thịt trước lúc chiên, ngoài ra đối với cánh gà bạn hãy tính thời gian cho khối lượng trung bình của một cái.

3. Chế biến và sử dụng thịt

che-bien-va-su-dung-thit
  •  Khi chiên thịt không nên lật trở thịt nhiều lần khi chiên, vì sẽ làm thịt kém giòn và mất đi vị ngon. Trong lúc chiên, để biết khi nào có thể lật thịt, bạn hãy lắc chảo, nếu thấy thịt dễ dàng di chuyển thì có thể lật được.
  • Khi chiên không nên cho quá nhiều thịt vào trong chảo. Giữa các miếng thịt nên có khoảng cách để thịt chín đều, mềm, giữ vị.
  • Khi thịt được nấu xong, nên đợi một chút rồi mới sử dụng, để thịt thấm gia vị và cho hương vị thơm ngon nhất có thể.

4. Làm tăng độ thơm của tiêu

lam-tang-do-thom-cua-tieu
  • Nên cho rang tiêu trên lửa cho đến khi có mùi thơm rồi mới cho vào cối để giã. Cách này sẽ làm cho hương vị của tiêu được phát huy tốt hơn trong món ăn của bạn.

5. Làm cho vỏ cá giòn hơn khi nướng

lam-cho-vo-ca-gion-hon-khi-nuong
  • Trước khi nướng cá bằng vỉ thì bạn nên thử quét maiyonaise lên cá và rắc thêm chút muối. Sau khi cá được nướng xong sẽ có lớp vỏ vàng giòn hơn hẳn bình thường đấy.
  •  Hãy cho một lớp chanh lát dưới cá khi nướng để tránh cá dính vào vỉ nướng, và cũng làm tăng thêm hương vị cá.

6. Làm bít tết không dầu

lam-bit-tet-khong-dau
  • Đặt mặt có mỡ của bít tết lên mặt chảo để chiên trước, mỡ của thịt sẽ tan ra. Với mẹo nhỏ này bạn có thể không cần dùng đến dầu ăn mà sử dụng được ngay mỡ của miếng thịt để chiên.

7. Làm pancake ngon

lam-pancake-ngon
  • Có nhiều cách để làm pancake. Cho dù bạn làm pancake theo những công thức nào thì việc cho thêm vào hai muỗng kem chua vào hỗn hợp bánh sẽ làm bánh mịn, không có vết nứt và ngon hơn nữa.

8. Dùng đường cho món ăn chua

dung-duong-cho-mon-an-chua
  • Đường cũng như muối, là một loại gia vị phổ biến. Những món ăn có dưa chua hay cà chua nếu được cho thêm đường đúng cách sẽ khiến chúng ngon hơn rất nhiều.

9. Mẹo làm trứng ốp la hoàn hảo

meo-lam-trung-op-la-hoan-hao
  • Đối với món trứng ốp la, có ba mẹo rất hữu ích để có được món trứng ngon như ý là chảo chiên cần có thành dày, lửa bếp thật nhỏ, và sử dụng bơ thay vì dầu ăn.
  • Trước lúc cho trứng vào chảo cần phải đun nóng chảo và thêm khoảng nửa muỗng bơ cho tan từ từ trong chảo, rồi mới đập trứng và chiên. Thêm muối tùy theo khẩu vị.

10. Nấu nước dùng trong

nau-nuoc-dung-trong
  • Để làm được nước dùng làm từ gà cần phải hầm con gà trên ngọn lửa nhỏ trong khoảng ba giờ. Trong khi hầm không nên đậy nắp nồi và không để nước sôi, khi có bọt nổi lên phải vớt đi. Có thể cho rau mùi, cần tây, hành tây hay cà rốt vào khi hầm được khoảng 90 phút.
  • Nếu làm nước dùng từ thịt bò hay thịt cừu, bạn nên xào thịt với các loại rau trước khi cho nó vào nồi nước để hầm, việc đó sẽ tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.

11. Làm hành chiên ngon

lam-hanh-chien-ngon
  • Để làm được hành chiên ngon bạn nên dùng bơ để chiên hành, cho bơ tan chảy trong chảo trước khi cho hành vào để tránh làm hành bị cháy.
  • Bạn cần phải dùng thêm cả dầu ăn để làm nó, và lưu ý chỉ nên chiên trên ngọn lửa vừa. Khi chiên hành bạn nên đồng thời cho vào một ít muối để giúp khử mùi và cũng giúp hành nhanh chính, ngọt hơn.

12. Cách làm khoai tây nghiền

cach-lam-khoai-tay-nghien
  • Đầu tiên, bạn nên luộc khoai.
  • Sau đó, vớt khoai ra và cho lên chảo, đun lửa nhỏ cho tới khi vỏ khoai tây khô đi.
  • Nghiền nát khoai tây.
  • Thêm chút sữa vào chảo rồi bật bếp lửa nhỏ, trộn đều và đổ hết phần sữa còn lại vào (nên sử dụng sữa ấm, vì sữa lạnh sẽ làm khoai tây thâm).

13. Thử trứng có tươi hay không

thu-trung-co-tuoi-hay-khong
  • Bạn hãy thả nhẹ quả trứng vào một cốc hay một bát nước lạnh. Trứng mới sẽ chìm xuống đáy cốc. Nếu trứng ở lưng lửng của cốc nước là trứng đã để cách đây 2-3 tuần nhưng vẫn có thể sử dụng được. Còn trứng nổi trên mặt nước là trứng đã hỏng, không nên sử dụng.
Trường trung cấp Ý VIỆT đang khai giảng liên tục các lớp học nghề ban đêm phù hợp cho các bạn đang có công việc vào buổi ngày có thể đến học tập, bổ túc kiến thức vào ban đêm nhé! Mọi thông tin xin liên hệ đến số Hotline để được tư vấn hoặc các bạn có thể điền Form để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé! Xem thêm về: Lớp học nấu ăn tại Đà Nẵng
Bài viết cùng danh mục