Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường Trung Cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Danh mục chính
Hỗ trợ trực tuyến
14/10/2020

Học cách trở thành người nấu ăn ngon hơn với những mẹo đơn giản

Với tư cách là biên tập viên ẩm thực cho Trường Trung Cấp Ý Việt, tôi luôn nhận được phản hồi từ những độc giả muốn nấu bữa tối nhưng cảm thấy không có đủ thời gian. Hãy cùng chúng tôi học cách trở thành người nấu ăn ngon với những mẹo đơn giản dưới đây. 

hoc-cach-tro-thanh-nguoi-nau-an-ngon-hon-voi-nhung-meo-don-gian

Vì vậy, khi tôi làm việc để biên soạn bài viết nấu ăn về chúng tôi, tất cả về nấu ăn đơn giản, hợp lý, tôi đã đưa ra một danh sách các mẹo sẽ giúp bạn nấu ăn giỏi hơn (ngoài việc sử dụng các công thức nấu ăn thực sự ngon và lành mạnh, tất nhiên) và sẽ giúp việc nấu bữa tối trở nên nhanh chóng.

Bước 1: Chọn trang thiết bị để có thể nấu ăn phù hợp

Bảy loại nồi cần thiết cho bữa ăn một nồi bao gồm chảo, lò nướng kiểu Hà Lan, chảo, chảo rang, món hầm, nồi nấu chậm và bát salad.

Bên cạnh những chiếc nồi đó, một nhà bếp đầy đủ đồ cần có một hoặc hai cái chảo và ít nhất hai cái thớt, một cái để đựng thịt và cá và một cái để đựng mọi thứ khác. Mình khuyên bạn nên sử dụng những chiếc thớt lớn nhất - chiếc thớt càng lớn, bạn càng có nhiều chỗ để sơ chế nguyên liệu nhanh chóng. Bạn cũng nên có một bộ bát trộn, cốc đo khô và ướt và thìa đong.

Bước 2: Xắp xếp không gian bếp ăn của bạn

hoc-cach-tro-thanh-nguoi-nau-an-ngon-hon-voi-nhung-meo-don-gian

Tạo một không gian nấu ăn đủ ánh sang. Không lộn xộn trong nhà bếp của bạn. Có không gian cho sơ chế, nguyên liệu và một hoặc hai chiếc bát. Để dao gần đó. Và đặt thùng rác, bát đựng rác hoặc thùng ủ trong tầm tay để bạn có thể lấy nguyên vật liệu, v.v. (Tất nhiên, không gian của bạn có thể bị hạn chế, ví dụ như nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ, vì vậy hãy ứng biến khi cần thiết!)

Bước 3: Mua sắm nguyên vật liệu nấu ăn một cách thông minh

hoc-cach-tro-thanh-nguoi-nau-an-ngon-hon-voi-nhung-meo-don-gian

Một nửa trận chiến của việc dọn bữa tối trên bàn nhanh chóng là đảm bảo bạn không phải đi siêu thị cách ngày. Cách tốt nhất là lập kế hoạch hàng tuần về những món bạn sẽ nấu. Hãy tham khảo công thức nấu ăn của bạn và viết một danh sách mua sắm chi tiết. Bạn có thể thực hiện chuyến đi đến cửa hàng nhanh nhất có thể nếu bạn sắp xếp danh sách của mình theo lối đi. Hãy thử chia nó thành các phần sau: sản phẩm, thịt và hải sản, hàng khô, tủ đông, sữa, tủ lạnh, tiệm bánh và đồ nguội.

Bước 4: Luôn luôn giữ nguyên liệu nấu ăn còn đầy đủ

hoc-cach-tro-thanh-nguoi-nau-an-ngon-hon-voi-nhung-meo-don-gian

Khi bạn lập danh sách mua sắm, nấu nướng và sử dụng hết nguyên liệu. Hãy ghi nhớ luôn dự phòng thức ăn của bạn. Nếu mỗi khi bạn chạm đến đáy chai nước tương, bạn luôn ghi nó vào danh sách của mình. Bạn sẽ không trở về tay không vào lần tiếp theo khi bạn chuẩn bị dùng nguyên liệu vào chảo để xào. V.v..vv.

Bước 5: Sử dụng hương vị của các loại thảo mộc và gia vị

hoc-cach-tro-thanh-nguoi-nau-an-ngon-hon-voi-nhung-meo-don-gian

Các loại thảo mộc và gia vị rất cần thiết để tạo ra những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Chúng cho phép bạn tạo ra các món ăn sáng, thơm, có hương vị sống động mà không cần nạp nhiều muối, đường, bơ hoặc kem. Vì vậy, hãy để một loạt các loại thảo mộc và gia vị khô được sắp xếp hợp lý, tốt nhất là gần không gian bếp của bạn. Hãy nhớ rằng các loại thảo mộc và gia vị sẽ mất tác dụng càng lâu trên kệ của bạn. Sau khi chúng ở đó một hoặc hai năm, hãy thay thế  chúng. Và nếu bạn có không gian, hãy trồng một khu vườn rau quả hoặc nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn, hãy trồng một chậu cây nhỏ mà bạn có thể mang vào trong nhà vào mùa đông.

Bước 6. Ghi công thức nấu ăn của bạn

hoc-cach-tro-thanh-nguoi-nau-an-ngon-hon-voi-nhung-meo-don-gian

Khi bạn đã sẵn sàng nấu ăn, hãy dành một chút thời gian và đọc công thức nấu ăn của bạn. Mặc dù bạn có thể muốn đi vào ngay chế biến mà không cần đọc. Nhưng cuối cùng thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và có thể hoàn thành công việc tốt hơn. Nếu bạn biết mình mong đợi điều gì. Tất nhiên, mình là người đầu tiên nói rằng bạn nên vui vẻ và thử nghiệm trong nhà bếp. Hãy thử sử dụng các thành phần khác nhau, thêm nhiều thứ bạn thích hoặc bỏ qua thứ bạn không thích. Nhưng để thành công chắc chắn, hãy làm theo công thức và ghi nhớ những quy ước tinh tế trong việc viết công thức.

Bước 7: Thực hiện nấu ăn như một chuyên gia đầu bếp

Nếu bạn đã từng theo dõi các đầu bếp xếp hàng trong một nhà hàng thì bạn sẽ biết rằng bí quyết để họ chế biến tất cả các đĩa thức ăn đó một cách nhanh chóng là tất cả các nguyên liệu của họ đã được chuẩn bị, sắp xếp và sẵn sàng mang đi khi họ nhận được yêu cầu.

hoc-cach-tro-thanh-nguoi-nau-an-ngon-hon-voi-nhung-meo-don-gian

Các đầu bếp gọi đây là ý tưởng chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu. Dịch theo nghĩa đen, nó có nghĩa là tất cả mọi thứ tại chỗ. Đây là một cách tuyệt vời để tiếp cận việc nấu ăn tại nhà, ngay khi bạn đã đọc công thức của mình, hãy đi đến tủ lạnh và tủ đựng chén, lấy ra tất cả các nguyên liệu bạn cần và đặt chúng bên cạnh không gian làm việc của bạn. Nếu bạn mất một chút thời gian để cắt nhỏ và chuẩn bị, thì hãy để thịt trong tủ lạnh cho đến gần khi bạn sẵn sàng cho vào chảo. Khi chuẩn bị nguyên liệu, nếu bạn không có đủ chỗ để xếp chúng thành từng đống nhỏ trên thớt, hãy chuyển chúng vào bát nhỏ.

Bước 8: Phải tao tác thật nhanh trong bếp

Không có gì làm bạn chậm hơn trong bếp hơn những con dao xỉn màu. Đầu tư vào một con dao và dao gọt của đầu bếp tốt. Sau đó, mua một máy mài dao cầm tay rẻ tiền-những cái này có thể có giá dưới 30k và chỉ cần vuốt dao qua rãnh chữ V nhỏ trước khi bạn bắt đầu làm việc. Bạn sẽ được cắt qua vỏ của cà chua chín như không có gì.

hoc-cach-tro-thanh-nguoi-nau-an-ngon-hon-voi-nhung-meo-don-gian

Ngoài ra, nếu kỹ năng chặt của bạn còn chậm và lắt léo, hãy dành thời gian xem những người chuyên nghiệp trên TV và bắt chước cách họ làm. Bạn có thể không nhanh như họ, nhưng bạn chắc chắn có thể tiếp thu một số kỹ thuật của họ, đẩy nhanh tiến độ và an toàn hơn.

Và tại sao bạn không đến Ý Việt để trải nghiệm và trở thành một đầu bếp giỏi nhỉ?
Thông tin liên hệ: 
TRƯỜNG TRUNG CẤP Ý VIỆT
Cơ Sở 1: 478 A1 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.741.666 - 02363.727.927
Cơ Sở 2: 686 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.758.777 - 02363.551.951
Hotline: 0988.780.166

Bài viết cùng danh mục