- Hotline : 0988.780.166
- Cơ sở 1:
02363.741.666 - 02363.727.927 - Cơ sở 2:
02363.551.951 - Cơ sở 3:
02363.758.777 - Cơ sở 4:
02363.575.777 - Cơ sở 5 :
02363.777.877
Học cách làm chả mực giã tay tại Đà Nẵng - Học nấu ăn tại Ý VIỆT
Chả mực giã tay là món đặc sản của Quảng Ninh, được xếp vào một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi học cách làm chả mực giã tay tại Đà nẵng nhé!
Nguyên liệu làm chả mực giã tay
- 1 kg mực mai
- 100gr thịt ba chỉ
- 100g tôm biển
- Hành lá, hành tím, ớt sừng, tỏi
- Gia vị: nước mắn, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến chả mực ngon
1. Sơ chế nguyên liệu
- Mực mai bạn làm sạch bằng cách: cắt bỏ túi mực, bỏ nội tạng bên trong, mắt, miệng, mai (phần xương sống) và bóc bỏ lớp da mực. Rửa mực mai với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để cho khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thân mực thành từng miếng nhỏ dày khoảng 2 cm, phần râu thái từng khúc để riêng.
- Thịt ba chỉ cũng rửa sạch với nước muối pha loãng để cho khử mùi rồi cắt thành từng miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.
- Tôm bóc bỏ vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng rồi rồi đem rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.
- Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
2. Ướp nguyên liệu
- Cho tôm, thịt, mực, hành lá, hành tím, tỏi, ớt vào tô sạch, ướp với nửa muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu vào tô, trộn đều rồi ướp chừng 30 – 40 phút cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.
3. Giã chả mực
- Sau khi ướp nguyên liệu, bạn cho nguyên liệu vào cối giã, dùng chày giã nhuyễn cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mềm và sệt lại là được. Khi giã chả mực, bạn cho nguyên liệu vào từng chút một để giã nhanh và nhuyễn hơn. Dùng muôi gỗ quết đều liên tục để chả mực đạt độ dẻo dính.
- Khi sử dụng cối giã, các cơ mực nát nhuyễn ra giúp tạo độ dẻo cho chả mực hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị thì có thể áp dụng cách làm bằng máy xay. Bạn cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn. Bạn xay cho đến khi nào mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống thì tắt máy rồi cho chả mực ra tô sạch.
- Khi dùng máy xay, bạn lưu ý phải cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi dừng lại để cho máy nghỉ 1 chút tránh để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến làm mực bị chín. Xay chả mực bằng máy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến nhưng chả mực sẽ không được dai, dẻo như phương pháp giã bằng cối truyền thống.
4. Tạo hình
- Để tạo hình cho chả mực dễ dàng, bạn cần thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Lấy muỗng múc một phần hỗn hợp chả mực sao cho vừa ăn, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành hình tròn dẹp. Không nên ép chả mực quá mỏng để món chả mực có vị ngọt, giòn ngon hơn.
5. Chiên chả mực
- Cho dầu ăn vào chảo rồi đun sôi dầu ăn. Bạn nên cho một lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo miếng chả mực được chiên ngập dầu. Tiếp đến thả chả mực vào chảo chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt chả ra, để ráo dầu là hoàn thành món ăn. Chả mực chấm với tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Chả mực sau khi chiên phải chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực, đặc biệt khi nhai chúng ta sẽ có cảm giác giòn sần sật. Chả mực không bị khô mà nhuyễn mịn, thơm ngon, hòa quyện cùng gia vị tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Cách bảo quản chả mực
- Nếu làm nhiều chả mực và không ăn hết trong lần đầu làm, bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ – 5 độ tới – 10 độ là thích hợp nhất.
- Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần để cho chả mực rã đông một cách tự nhiên rồi chiên chín vàng là có thể ăn được. Phương pháp này sẽ giúp bảo quản chả mực trong vòng 2 – 3 tuần mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng có trong chả mực.
Một số lưu ý:
1. Cách chọn mực tươi ngon
- Để có món chả mực hấp dẫn, thơm ngon, bạn phải chọn mua nguyên liệu mực tươi ngon. Nên chọn loại mực có mai dày, chắc, còn nguyên vẹn, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng, thịt mực không nát. Bạn nên dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu của mực còn dính chặt vào da tay bạn nghĩa là mực vẫn còn tươi.
- Không chọn những con mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân, đó là những con mực đã bắt lâu và không còn được tươi nữa. Ngoài ra, khi làm chả mực bạn nên ưu tiên chọn mực đực, không được dùng mực ống vì loại này không thơm ngon.
2. Các món ngon được làm từ chả mực
- Ngoài cách quen thuộc là chả mực chiên, bạn có thể thử làm các món ngon hấp dẫn khác như bún chả mực, canh chua chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực rim xì dầu, xôi chả mực,…
3. Cách ăn chả mực
- Bạn có thể ăn chả mực kèm với xôi trắng, bánh cuốn, bánh mì, bún… vào buổi sáng. Vào buổi trưa và buổi tối, chả mực ăn nóng cùng cơm trắng hoặc chiên vàng chấm nước mắm hay rim mắm tỏi hay làm xốt cà chua… đều ngon.
Trường trung cấp Ý VIỆT đang khai giảng liên tục các lớp học nghề ban đêm phù hợp cho các bạn đang có công việc vào buổi ngày có thể đến học tập, bổ túc kiến thức vào ban đêm nhé! Mọi thông tin xin liên hệ đến số Hotline để được tư vấn hoặc các bạn có thể điền Form để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé!
Xem thêm về: >>Lớp học nấu ăn tại Đà Nẵng.
Thông tin liên hệ:
TRƯỜNG TRUNG CẤP Ý VIỆT
Cơ Sở 1: 478 A1 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.741.666 - 02363.727.927
Cơ Sở 2: 686 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng
02363.758.777 - 02363.551.951
Hotline: 0988.780.166