Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng

Trường Trung Cấp Ý Việt

Vững nghề - Vinh nghiệp

Danh mục chính
16/03/2023

Giải đáp chi tiết tốt nghiệp trung cấp nghề có được thi THPT Quốc Gia?

Rất nhiều học sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy 2-3 năm nhưng chưa có bằng cấp 3. Nhiều bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi tốt nghiệp xong trung cấp nghề có được thì THPT Quốc gia để có bằng cấp 3 không? Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thông tin dưới đây. 

Bên cạnh các trường công lập, các bạn học sinh hiện nay lựa chọn học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường trung cấp. Có một số thông tin cho rằng những bạn học Trung cấp không được phép thi Đại học, tuy nhiên nhận định này là không chính xác. Khi hoàn thành hệ trung cấp, sinh viên được phép thi vào các trường Cao đẳng, Đại học. Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề, đơn vị giảng dạy mà bạn lựa chọn sẽ được chia thành từng trường hợp khác nhau tương ứng với mức thời gian đào tạo khác nhau.

Bằng Trung cấp nghề vẫn thi THPT Quốc gia 

Theo Văn bản số 3645/BGDĐT – GDCN ngày 26/7/2016 do Vụ trưởng Giáo Dục Chuyên Nghiệp -  Hoàng Ngọc Vinh đã ký “Căn cứ Luật giáo dục và các quy định hiện hành về đào tạo, trường hợp người học đã có bằng tốt nghiệp TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN (dành cho đối tượng đã có bằng tốt nghiệp THCS) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng.”

Như vậy điều kiện tham gia thi tuyển sinh của thí sinh dự thi kì thi THPT Quốc gia (thi Đại học) tính đến thời điểm xét tuyển là đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề).

Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, người không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng có bằng tốt nghiệp trung cấp và đáp ứng một trong các điều kiện sau thì vẫn thuộc đối tượng tuyển sinh trình độ cao đẳng, gồm:

- Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; 

- Giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT; 

- Đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

Tiết kiệm thời gian và chi phí học tập  

Nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 đã mạnh dạn chọn cho mình ngành nghề phù hợp tại các trường Trung cấp. So với các bậc học khác hệ Trung cấp mang lại nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, điều kiện tuyển sinh, đặc biệt là giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Ngoài ra còn có cơ hội liên thông lên Đại học, Cao đẳng dễ dàng.


Điều kiện tuyển sinh của hệ Trung cấp khá đơn giản và mở rộng với nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau, từ những bạn học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT đến đối tượng như học văn bằng 2, người đi làm. Đối với những bạn chỉ vừa tốt nghiệp THCS sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình học phổ thông ngay trong chương trình đào tạo nghề của trường trung cấp.

Chưa dừng lại ở đó, thời gian đào tạo Trung cấp chỉ kéo dài tối đa 3 năm đối với những bạn học Trung cấp sau khi tốt nghiệp cấp 2. Nhờ vậy, so với những bạn đồng trang lứa chọn lựa bậc học khác, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm, có cơ hội rèn luyện tay nghề thành thạo và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Cũng chính vì vậy, bạn sẽ dễ tìm được việc làm và nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

Thời gian hoàn thành chương trình tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên Đại học dự kiến vào khoảng 2,5 đến 3 năm. Người học theo phương thức liên thông có thể sắp xếp vừa học vừa làm vì có thể tránh được tình trạng thất nghiệp do quá trình học chỉ có lý thuyết mà không có kiến thức và kinh nghiệm.

Xem thêm: >> Học trường nghề có bằng cấp 3 không? 

Thông tin liên hệ: 

TRƯỜNG TRUNG CẤP Ý VIỆT

Cơ Sở 1: 478 A1 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng

02363.741.666 - 02363.727.927

Cơ Sở 2: 686 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê - TP Đà Nẵng

02363.758.777 - 02363.551.951

Hotline: 0988.780.166

Email: yvietdn@gmail.com

Bài viết cùng danh mục